Ts.Bs. Võ Bảo Dũng - PGĐ bệnh viện đa khoa tỉnh, trình bày tham luận tại Đại hội

(Ảnh: Hội CTĐ tỉnh)

Hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam chúng ta. Một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và tránh nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” là Phương châm mà Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đề ra nhằm phát động phong trào hiến máu trên toàn tỉnh trong nhiều năm qua, đã thu hút được nhiều cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân tham gia góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Kể từ năm 1994 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; Trung tâm Huyết học – Truyền máu BVĐK tỉnh Bình Định đã phối hợp và đồng hành với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức nhiều chương trình vận động và tiếp nhận nguồn máu của người HMTN. Sau gần 30 năm, đặc biệt là 5 năm gần đây: 2016 -2021, phong trào HMTN của tỉnh Bình Định vẫn tiếp tục duy trì và phát triển bền vững đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hàng năm, chúng tôi đã cùng bàn bạc thảo luận đưa ra các kế hoạch, các giải pháp và tham mưu cho Ban chỉ đạo và UBND tỉnh ban hành các văn bản cụ thể nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. Kết quả các hoạt động cụ thể như sau:

- Tập huấn về Kiến thức cơ bản về Máu; Kỹ năng tuyên truyền vận động, chăm sóc người hiến máu; Công tác tổ chức điểm hiến máu an toàn thuận lợi cho cán bộ CTĐ các huyện và tình nguyện viên;

  - Tổ chức chương trình Lễ Hội Xuân Hồng vào dịp Tết Nguyên Đán;

  - Phát động chương trình “Ngày toàn dân tham gia HMTN 07/4”;

  - Tổ chức chương trình Hành trình Đỏ - “Giọt Máu Hồng Đất Võ” vào dịp Hè;

  - Tôn vinh, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể và gia đình có thành tích cao trong hiến máu từ 3 lần đến 30 lần nhân “Ngày Thế giới Tôn vinh người hiến máu 14/6” và các ngày lễ lớn.

Trong 5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức cũng như dịch bệnh; đặc biệt là Đại dịch Covid-19, nhưng phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đạt được những kết quả cao. Tổng số lượng máu tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu, đảm bảo lượng máu cho cấp cứu và điều trị. Lượng máu người hiến thể tích 350 ml/đơn vị ngày càng tăng.

Ngoài công tác tiếp nhận máu, chúng tôi đã cùng các đơn vị triển khai tốt công tác tuyên truyền nên phong trào hiến máu tình nguyện đã phủ rộng khắp mạng lưới HMTN trên tất cả các huyện, thị xã, thành phố từ miền núi cho đến đồng bằng; trong đó các địa bàn miền núi như huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh tỉ lệ người hiến máu tham gia rất nhiệt tình đạt và vượt chỉ tiêu được giao, các huyện trung du như Hoài Nhơn, Hoài Ân, Tây Sơn, luôn là những đơn vị đi đầu trong công tác vận động hiến máu. Phong trào hiến máu cứu người không chỉ phát triển về chiều rộng mà cũng đã đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hiến máu là nét đẹp của mỗi con người.

Cuối năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và Virus SarCoV-2 lan rộng trên toàn thế giới và khắp đất nước Việt Nam, một lần nữa ngành Truyền máu Việt Nam lại đối diện với nguy cơ thiếu máu điều trị cho bênh nhân.Công tác tổ chức HMTN tỉnh nhàcũng bị ảnh hưởng rất lớn và lượng máu cung cấp cho điều trị giảm xuống rõ rệt. Kế hoạch tổ chức hiến máu của các đơn vị trên tỉnh bị hoãn hoặc phải hủy vì giãn cách xã hội và có nhiều khu vực huyện, thị xã, thành phố phải cách ly.

Trước tình hình đó, Trung tâm HH-TM & Hội CTĐ đã có nhiều cuộc họp khẩn cấp, xin ý kiến chỉ đạo của Ban CĐVĐ-HMTN tỉnh và Sở Y tế, đưa ra các giải pháp kịp thời và an toàn, như tổ chức Điểm hiến máu cố định tại Khoa Khám bệnh BVĐK tỉnh, Điểm HMTN cố định tại Văn phòng Hội CTĐ tỉnh, tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng với khẩu hiệu “Hiến máu an toàn - Không ngại COVID” kêu gọi toàn dân tích cực tham gia hiến máu. Tổ chức các điểm hiến máu lưu động nhỏ lẻ trên khắp toàn tỉnh giải quyết kịp thời nguồn máu, cấp cứu và điều trị cho các BV vừa đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.

Chúng tôi đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân và các câu lạc bộ tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu cứu người, cũng cố các hoạt động của các Câu lạc bộ như: CLB-25, CLB Nhóm máu Hiếm, CLB Máu sống ĐH Quy Nhơn, CLB Hiến máu Hoài Nhơn và các nhóm thiện nguyện khác nhằm tăng cường nguồn máu sạch và an toàn để bổ sung lượng máu và chế phẩm máu cho điều trị. Tuy nhiên để đảm bảo công tác vận động, tiếp nhận quản lý và sử dụng máu an toàn cho người bệnh; góp phần CSSK nhân dân, trong thời gian tới BVĐK tỉnh có một số thông điệp sau:

  1. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 17/6/2013 của Tỉnh ủy Bình Định về việc tăng cường lãnh đạo công tác vận động hiến máu tình nguyện.

+ Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo HMTN các cấp.

+ Công tác vận động HMTN tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo và được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí và nhân dân; nhận thức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên và nhân dân được nâng lên.

+ Vận động số người HMTN có thể tích 350ml/đơn vị ngày càng nhiều hơn và chất lượng ngày càng tốt hơn; tổ chức các đợt hiến máu đột xuất.

  1. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông trong công tác vận động HMTN:

Truyền thông là một trong những giải pháp hiệu quả hàng đầu mà các trung tâm truyền máu ứng dụng để truyền tải thông điệp đến với người hiến máu. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Hội chữ thập đỏ tỉnh đăng bản tin, phóng sự về tình hình tiếp nhận máu cũng như nhu cầu máu, chế phẩm máu trên kênh truyền hình địa phương để mời mọi người tiềm năng hiến máu. Đặc biệt, việc lan tỏa thông điệp hiến máu càng có ý nghĩa hơn tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi của đồng chí Tổng bí thư – Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện.

  1. Cuộc sống của con người dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và môi trường sống. Những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn đã làm cho một bộ phận dân cư rơi vào tình cảnh yếu thế. Để có thể tồn tại và phát triển, họ cần được sự trợ giúp của xã hội. Qua tham luận này, chúng tôi muốn nhắn nhủ rằng: chỉ cần hiến một phần máu của mình, chúng ta đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Điều quan trọng là để hoạt động này trở thành thường xuyên, rất cần sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân chúng ta đối với cộng đồng và xã hội.
  2. Trung tâm HMTN - BVĐK tỉnh sẽ tiếp tục thông qua các tổ chức đoàn thể tích cực tổ chức các hình thức tuyên truyền, giáo dục trong CB,VC để có thêm nhiều hơn nữa những lượt người tình nguyện hiến máu, nhiều hơn nữa những đơn vị máu; chung tay cùng các tổ chức, cá nhân trong tỉnh và Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh tiếp tục triển khai tốt các kế hoạch của tỉnh giao; thực hiện tốt phong trào vận động và tiếp nhận nguồn máu sạch và an toàn để điều trị cho người bệnh.

Một lần nữa, thay mặt cho đội ngũ thầy thuốc và những người bệnh hàng ngày đang chờ đợi từng giọt máu yêu thương, giọt máu nghĩa tình của mọi người để cho họ được sự sống và niềm vui trong cuộc sống này, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội CTĐ tỉnh Bình Định, Hội CTĐ các huyện, thị xã, thành phố đã hết mình, hết sức tích cực vận động nhiều người tham gia hiến máu.

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bình Định lần thứ IX nhiệm kỳ 2022 – 2027, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý và toàn thể đại hội nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui hạnh phúc và thành công trong cuộc sống, chúc đại hội thành công tốt đẹp./.

 

Tác giả bài viết : Trung tâm Huyết học Truyền máu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định