Công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối để chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, nhằm tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BYT ngày 05/02/2020 của Bộ Y tế về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn trong Ngành Y tế năm 2020; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 11/3/2020 của UBND tỉnh Bình Định về công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, ngày 10/8/2020, Sở Y tế Bình Định ban hành Công văn số 2292/SYT-NVY yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp chuẩn bị ứng phó với thiên tai năm 2020. Do tác động của biến đổi khí hậu, thời gian gần đây, thiên tai ở nước ta diễn ra phức tạp, bất thường. Ðể hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, các ngành chức năng và các địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả.Từ đầu năm 2020 đến nay, các tỉnh miền núi phía bắc nước ta đã hứng chịu nhiều trận mưa đá, lũ ống, lũ quét, động đất… với tần suất cao gấp hai lần bình quân hằng năm; các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán, xâm nhập mặn. Ðáng chú ý, một tháng qua, các tỉnh miền trung phải ứng phó tình trạng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”. Trước diễn biến phức tạp này, các địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng miền cả nước, đã xảy ra 16 loại hình thiên tai: 10 cơn bão trên biển Đông; 263 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh/TP, trong đó 09 đợt trên diện rộng tại 21 tỉnh, TP Bắc Bộ và Trung Bộ; 101 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6-22/10 tại khu vực Trung Bộ, nhất là tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; 82 trận động đất, trong đó có 02 trận động đất với RRTT cấp 4 (tại Mường Tè, Lai Châu ngày 16/6 với độ lớn 4.9; tại Mộc Châu, Sơn La ngày 27/7 với độ lớn 5.3); hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long,…

Tính đến ngày 06/11/2020, thiên tai đã làm:

- Về người: 340 người chết, mất tích (275 người chết, 65 người mất tích, trong đó: bão 25; lũ 97;  sạt lở đất 130; lốc sét, mưa đá 54; thiên tai khác 34) và 819 người bị thương;

- Về nhà ở: 3.276 nhà sập, 280.766 nhà bị hư hại, tốc mái; 414.451 nhà bị ngập.

- Về nông nghiệp: 171.337 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 49.658 con gia súc, 3.366.417 con gia cầm chết, cuốn trôi.

- Về thủy lợi: 550km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115km bờ biển, sông bị sạt lở.

- Về giao thông: 881km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng; khối lượng đất, đá sạt lở khoảng 3,17 triệu m3.

Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 33.449 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị  khoa phòng trong Bệnh viện đa khoa tỉnh tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho những đối tượng là người già, trẻ em và an toàn cộng đồng trong mùa mưa bão, lũ lụt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.Thủ trưởng các đơn vị khoa phòng lồng ghép tuyên truyền giáo dục phòng chống bão lũ cho cán bộ công nhân viên chức trong các cuộc giao ban. Cán bộ công nhân viên chức có thể cập nhật tìm hiểu luật phòng chống thiên tai trên các cổng thông tin đại chúng như: fanpage, zalo, website, facebook...trang thông tin điện tử Sở Y tế chuẩn bị công tác ứng phó bão, lũ, lụt, sơ tán di dời những hộ nhân viên ra khỏi nơi ngập lụt, ảnh hưởng bão, nơi không đảm bảo an toàn. Chằng chống nhà cửa và các cửa các khoa phòng, chặt tỉa cành cây khung viên các khoa phòng trong bệnh viện tránh gãy đỗ gây tại nạn. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch tại các vùng trọng điểm; Thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” đó là: Chỉ huy tại chỗ (Lãnh đạo, người đứng đầu cơ sở y tế từ cấp xã, huyện và cấp tỉnh trực tiếp chỉ huy, điều phối các lực lượng tìm kiếm, cấp cứu và vận chuyển nạn nhân ngay tại nơi xảy ra thiên tai, thảm họa); Lực lượng tại chỗ (có cán bộ y tế luôn sẵn sàng để sơ cứu, cấp cứu nạn nhân và hướng dẫn, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh); Phương tiện tại chỗ (có đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện và vật tư y tế phục vụ yêu cầu chuyên môn sơ cứu, cấp cứu và chuyển tuyến); Hậu cần tại chỗ (dự trữ đủ xăng dầu cho xe cấp cứu, máy phát điện hoạt động khi không có điện; dự trữ lương thực, thực phẩm và các phương tiện phục vụ sinh hoạt.

Đưa pháp luật về y tế đến các tầng lớp nhân dân trong xã hội, đặc biệt chú trọng tới các đối tượng có trách nhiệm thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về y tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm đảm bảo tính thực thi của pháp luật, góp phần hạn chế và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành “Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu.

Tác giả bài viết : BS.CKII Tôn Thất Quỳnh Út - Phó TP. Tổ chức Cán bộ