Chuyển mùa, trẻ nhập viện tăng cao

    Dù năm nay không lạnh nhiều, nhưng ngay ở giai đoạn giao mùa, rất nhiều trẻ gặp vấn đề về sức khỏe. Trong đó, số trẻ nhập viện do bệnh lý về hô hấp tăng rất cao so với trước đó.

    Theo số liệu do khoa Nhi - BVĐK tỉnh cung cấp, đến cuối giờ chiều ngày 22.12 có 157 trẻ đang điều trị tại đây. Trong đó có 61 em bị bệnh liên quan đến hô hấp, 19 trẻ bị sốt xuất huyết. Đặc biệt, ngày 2.12 vừa qua có 241 bệnh nhi điều trị. Số giường kế hoạch của khoa là 105, do đó, khá nhiều bé phải nằm ghép.

Hình ảnh: Một bệnh nhi thở khí dung tại khoa Nhi - BVĐK tỉnh.

    Chuyện quá tải như trên không chỉ xảy ra ở khoa Nhi - BVĐK tỉnh. Khoa Nhi - TTYT TX An Nhơn được giao 40 giường, nhưng số bệnh nhân trong những ngày gần đây thường xuyên dao động ở mức 80 - 90 người. Trong đó, chiếm phần lớn là các trẻ bị viêm phổi, sốt siêu vi và viêm đường hô hấp trên. Bác sĩ Lê Thái Bình, Giám đốc TTYT TX An Nhơn, cho biết: “Khoa Nhi quá tải không phải chỉ trong đợt này mà gần như quanh năm. Việc số bệnh nhân tăng cao trong giai đoạn này cũng là bình thường như mọi năm. Do đó, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị và đều xử lý ổn”.

    Tình trạng quá tải nặng nề cũng diễn ra tại khoa Nội - Nhi - Truyền nhiễm, TTYT huyện Hoài Nhơn trong giai đoạn hiện nay. Ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc TTYT huyện Hoài Nhơn, cho hay: “Khoa này được giao 50 giường, chúng tôi kê 70 giường nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Hiện có hơn 100 bệnh nhân đang điều trị tại đây (trong đó 20 người bị sốt xuất huyết). Trong giai đoạn chuyển mùa, số trẻ bị viêm đường hô hấp trên khá cao, có ngày khoa tiếp nhận đến 40 ca, nên việc chăm sóc, điều trị khá vất vả”.

    Vào khoa Nhi - BVĐK tỉnh chiều 22.12, khu vực Hồi sức cấp cứu khá đông bệnh nhân, nét âu lo, mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt của những ông bố, bà mẹ. Bắt chuyện với anh T.V.Đ (ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn), chúng tôi được biết anh đang chăm cả 2 đứa con bị sốt xuất huyết (một bé 8 tuổi và một bé 7 tuổi) đã gần một tuần qua. Hiện tình trạng cả hai bé đều tương đối ổn, nhưng vẫn cần được theo dõi thêm.

    Trên tầng 2 của khoa Nhi - BVĐK tỉnh là nơi tập trung nhiều bé bị bệnh liên quan đến hô hấp. Ngay khu vực hành lang được đặt một máy để phục vụ bệnh nhân thở khí dung. Chị N.T.M.K. (ở KV2, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) đang dỗ con chụp chiếc mặt nạ vào mũi để thở khí dung. Chị K. cho biết: “Con gái tôi được 3 tuổi, cháu bị sốt, ho từ tuần trước nên vào đây điều trị. Hiện cháu đã hết sốt, nhưng vẫn còn khó thở và ho, chắc phải vài hôm nữa mới được xuất viện. Hôm nay người dùng máy còn ít, chứ mấy hôm trước có khi phải xếp hàng chờ khá lâu mới đến lượt”.

    Theo bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi - BVĐK tỉnh, cũng như mọi năm, đây là thời điểm có nhiều trẻ gặp các vấn đề về hô hấp. Bên cạnh đó, số ca sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng tăng sau những đợt mưa, trong đó có không ít bệnh nhân là trẻ em. “Để chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ, nhất là bệnh về hô hấp trong giai đoạn chuyển mùa, phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ ra những nơi có gió lùa. Tiêm chủng đầy đủ, vệ sinh thân thể, cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, tránh đến những nơi có nhiều trẻ bị mắc bệnh. Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, cần đưa đến bác sĩ khám, không nên tự ý mua thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Tác giả bài viết : Lê Cường (Báo Bình Định Online)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online