Thở máy là biện pháp hỗ trợ hô hấp, nhờ vào máy thở để đảm bảo sự thông khí cho bệnh nhân suy hô hấp. Mục tiêu của thở máy là đảm bảo thông khí phế nang, cải thiện oxygen hóa máu và giảm công thở cho bệnh nhân.

    Thở máy là một kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong chuyên khoa Hồi sức cấp cứu mà bất cứ bác sĩ nào thuộc chuyên khoa này đều phải nắm vững một cách bài bản, có hệ thống, thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng thực hành.  

    Nhằm huấn luyện, cập nhật kiến thức, trao đồi kinh nghiệm lâm sàng khi thực hành thở máy cho các bác sĩ trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu. Chiều ngày 18 tháng 9 năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp với cty Đông Dương và Draeger tổ chức hội thảo Huấn luyện máy thở dành cho bác sĩ. Chương trình hội thảo có sự hiện diện báo cáo viên Ths.BS. Đặng Thanh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Nhi Đồng I;

Hình ảnh các thành viên tham dự hội thảo

Về phía lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định

  1. Hồ Việt Mỹ - Giám đốc
  2. Nguyễn Đồng – Phó Giám đốc, phụ trách khối Ngoại
  3. Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc

Các lãnh đạo khoa:

  1. Nguyễn Văn Huấn – Trưởng Khoa Gây Mê Hồi Sức (GMHS).
  2. Nguyễn Phan Anh Ngọc – Trưởng Khoa Hồi Sức Cấp Cứu (HSCC).
  3. Phạm Văn Dũng – Trưởng Khoa Nhi
  4. Phạm Thiện Ngôn – Trưởng Khoa Nhi Sơ sinh.
  5. BS. Đào Văn Nhân – Trưởng Khoa Thần kinh Cột Sống (TKCS)
  6. Hà Phi Điệp – Trưởng Khoa Thần kinh (TK).

    Cùng các bác sĩ điều trị, Điều dưỡng khoa GMHS, HSCC Nội, Nhi, Nhi Sơ sinh, Ngoại TKCS, Nội TK, Nhiễm và các bác sĩ đang công tác trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, GMHS của các Trung tâm y tế, các Bệnh viện đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định; các bác sĩ GMHS, HSCC đến từ Quãng Ngãi.

Hình ảnh BSCK2. Hồ Việt Mỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc hội thảo 

    Ngoài ra còn có sự hiện diện của lãnh đạo Cty Đông Dương, Draeger đã phối hợp tổ chức hội thảo.

    Mở đầu hội thảo, BSCK2. Hồ Việt Mỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc. Sau khi thông qua chương trình hội thảo.

    Trong thực tế còn nhiều bác sĩ HSCC gặp không ít khó khăn, đôi khi lúng túng trong việc vận hành, lựa chọn mode thở, cài đặt máy do nhiều nguyên nhân như: chưa được huấn luyện bài bản, chưa được thống nhất (về thuật ngữ), không nắm chắc nguyên lý, mục tiêu của từng bước, không hiểu hết ý nghĩa của các thông số khi cài đặt - điều chỉnh khi thực hiện những mode thở mới…

    Vì vậy, đào tạo, huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực thở máy là rất cần thiết để các bác sĩ có cơ hội được trang bị kiến thức bài bản về thông khí nhân tạo.

    Tiếp theo chương trình hội thảo, Ths.BS. Đặng Thanh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức Ngoại – BV Nhi Đồng I báo cáo và hướng dẫn thao tác máy thở cho các bác sĩ có mặt tại hội thảo. Các bác sĩ tiếp tục trao đổi kiến thức và kỹ năng liên quan đến máy thở.

Hình ảnh Ths.BS. Đặng Thanh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức Ngoại – BV Nhi Đồng I trình bày báo cáo

    Buổi hội thảo kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 19 tháng 9 năm 2018.

    Bên dưới là một số hình ảnh của hội thảo:

Tác giả bài viết : Phan Hữu Quang

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định