Chụp cắt lớp vi tính hay chụp CT là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh các lát cắt ngang các vị trí trong cơ thể. Hình ảnh thu nhận được có thể dưới dạng 2D hoặc 3D (hình khối thể tích). Hình ảnh chụp bằng CT rõ ràng và chi tiết hơn nhiều so với chụp X-quang thông thường. Chụp CT có thể ứng dụng được gần như tất cả các bộ phận của cơ thể như: Sọ não, ngực – bụng – chậu, cột sống, cơ xương khớp, chụp toàn thân. Chụp CT đặc biệt có ích trong trường hợp cấp cứu, chấn thương, đánh giá khối U, viêm, tầm soát bệnh lý toàn thân.

Kỹ thuật chụp cắt lớp là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong ngành y tế. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp cho bác sĩ có thể thăm khám và chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác.

Ngày nay với sự phát triển vượt bật trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh, để cập nhập những ứng dụng lâm sàng và công nghệ tiên tiến trong chụp cắt lớp vi tính, chiều ngày 22 tháng 7 năm 2022 Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Philips Việt Nam, TNT Medical tổ chức khóa đào tạo liên tục cấp chứng chỉ CME với chủ đề “Nâng cao hiệu quả lâm sàng trong chụp cắt lớp vi tính” cho hơn 90 học viên là các bác sĩ lâm sàng và các bác sĩ, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cũng như các Trung tâm y tế huyện, thành phố trong tỉnh.


TS.BS Nguyễn Hoành Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc khóa đào tạo “Nâng cao hiệu quả lâm sàng trong chụp cắt lớp vi tính”


TS.BS Võ Tấn Đức, Trưởng bộ môn CĐHA, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trình bày bài “ Ứng dụng lâm sàng và vai trò của của chất cản quang trong chụp cắt lớp vi tính”

BS.CK2 Ngô Đình Kiên, Phó trưởng khoa CĐHA, Bệnh viện đa khoa tỉnh
Bình Định trình bày bài “Vai trò CT liều thấp trong tầm soát ung thư phổi và một số thay đổi chính trong phân loại TNM8”


Khóa học đã giúp các bác sĩ, kỹ thuật viên cập nhập được những ứng dụng mới trong lâm sàng và công nghệ tiên tiến trong chụp cắt lớp vi tính. Học viên sau khi hoàn thành khóa học được cấp chứng nhận CME./.

Tác giả bài viết : Tô Thị Tuyết Mai

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định