Chăm sóc trẻ khi bị viêm đường hô hấp trên

    Viêm đường hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận thuộc đường hô hấp trên, gồm: Mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Đây là bệnh dễ mắc và thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, vì vậy, biện pháp phòng bệnh được đặt lên hàng đầu. Cho trẻ bú đầy đủ sữa mẹ, không nên cai sữa quá sớm. Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là thói quen rửa tay trước khi ăn để diệt trừ vi rút; dinh dưỡng hợp lý, đủ dưỡng chất để chủ động hơn trong việc tăng sức đề kháng cho trẻ.

    Bác sĩ Phạm Văn Dũng,Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), cho biết: “Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm đường hô hấp trên là sốt, ho, chảy nước mũi, hắt xì hơi. Có thể sốt vừa hoặc sốt cao 39 - 40oC. Cần lưu ý, khi trẻ bị viêm đường hô hấp, người nhà cần chăm sóc và theo dõi chặt chẽ bệnh tình của trẻ. Nếu thấy trẻ ho nhiều, mệt mỏi, sốt cao và đặc biệt là khó thở thì cần nhanh chóng cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh và xử trí kịp thời, đề phòng biến chứng gây viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cầu thận…”.

Hình ảnh: Bác sỹ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám sức khỏe cho bệnh nhi

    Nếu trẻ bị sốt từ 37,5 - 38,5 độ C, hãy cho trẻ nằm trong phòng mát, mặc quần áo thoáng mát. Cho trẻ uống nhiều nước, lau mát ở các vùng trán, nách, bẹn bằng nước ấm. Điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc để giảm ho, giảm sốt, chống viêm tại chỗ... Cần lưu ý dùng thuốc theo tình trạng bệnh của trẻ và phải có chỉ định của bác sĩ. Khi trẻ bị ngạt mũi, chảy nhiều nước mũi thì cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng cách lấy khăn khô mềm (khăn giấy là tốt nhất) để lau. Dùng nước muối sinh lý loại dành cho trẻ em, nhỏ vào 2 bên mũi để làm loãng dịch mũi, dùng tăm bông sạch để lau khô mũi. Làm thông mũi trước khi cho ăn hoặc bú sữa nếu dịch mũi của trẻ quá nhiều, đặc, nhằm tránh cho trẻ bị nôn trớ khi ăn uống…

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online