Chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

    Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm nhiều trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh.

    Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi BVĐK tỉnh, cho biết: Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học. Biểu hiện chung của sốt phát ban là sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng một tuần, trẻ thường bị sốt, trẻ có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao, tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh, khi bớt sốt sẽ xuất hiện hồng ban trên người với tính chất đặc thù. Hầu hết những nguyên nhân gây sốt phát ban cho trẻ là những vi rút lành tính, nếu được chăm sóc tốt bệnh có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Nhưng nên phòng bệnh cho trẻ bằng cách tiêm chủng.

Hình ảnh minh họa

    Nên chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà bằng cách lau cho trẻ bằng nước ấm khi cần, để tránh biến chứng sốt cao co giật. Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ bằng cách cho uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dầy lá, tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong… Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và bổ sung đủ nguồn nước uống cho trẻ. Nếu trẻ ăn uống quá khó khăn, phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loại nước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng. Đặc biệt nên giữ vệ sinh da luôn sạch, khô thoáng bằng việc tắm rửa cho trẻ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao.

    Người chăm sóc trẻ nên thường xuyên để ý nhằm phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện kịp thời, ví dụ: Trẻ bị sốt cao không hạ sau khi đã phát ban, lừ đừ, ngủ li bì, co giật, trẻ thở mệt, thở nhanh, khó thở.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online