Tết là những ngày thường có xáo trộn về nếp sinh hoạt, ăn uống, sự thay đổi của thời tiết làm tăng các nguy cơ về sức khỏe cho người cao tuổi (NCT). NCT thường mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa…, vì vậy chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của NCT rất cần được chú ý để đảm bảo sức khỏe sau những ngày vui Tết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng khoa Nội A, BVĐK tỉnh đã có những lời khuyên như sau: Mùa xuân thường gặp bệnh đường hô hấp, nhất là hen phế quản, bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn (COPD), viêm phổi, viêm mũi dị ứng. Bởi do mùa xuân có nhiều phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, bụi, những người có cơ địa dị ứng sau khi tiếp xúc các dị nguyên trên thì dễ phát sinh bệnh tật. Theo số liệu bệnh nhân ở các Khoa Lão khoa và Nội A nhập viện 3 tháng đầu năm 2022, bệnh đường hô hấp chiếm 1/3. Như vậy để phòng các bệnh trên, NCT cần chú ý tránh tiếp xúc các dị nguyên trên, nhất là phấn hoa và bụi, đồng thời thời tiết đầu xuân cũng còn lạnh nên việc phòng chống lạnh cũng đặt lên hàng đầu, nhất là NCT.

Ngoài ra, trong dịp xuân chúng ta hay ăn uống nhiều thịt mỡ, bia rượu, các chất ngọt nên với những người có bệnh tim mạch, nhất là huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu não…, bệnh cũng phát triển theo vì các chất này gây xơ vữa động mạch và làm nặng thêm bệnh. Để phòng tránh, chúng ta nên chú ý vấn đề ăn uống, hạn chế chất kích thích; tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước nhất là buổi sáng, uống thuốc đúng liều theo chỉ dẫn của thầy thuốc; tăng cường ăn nhiều rau quả.

Thời tiết mùa xuân cũng thay đổi nhiều, gần đây không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc hay tăng cường nên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là hệ cơ xương khớp. NCT thường hay đau khớp gối, cột sống thắt lưng khi sáng ngủ dậy, hoặc đau về đêm gây khó ngủ. Đồng thời trong dịp xuân, chúng ta hay ăn nhiều đạm cũng gây tăng acid uric, dễ mắc bệnh gout, làm hạn chế vận động. Đề phòng những bệnh này, NCT nên giảm ăn đạm, tăng cường ăn rau, uống nhiều nước, tập thể dục đều dặn và đi đứng chú ý đề phòng té ngã.

Tác giả bài viết : THU PHƯƠNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định