Thời tiết mùa xuân những năm gần đây có nhiều thay đổi lớn so với trước, không khí lạnh, gió mùa đông bắc hay tăng cường khiến hệ cơ xương khớp của nhiều người bị ảnh hưởng, nhất là những người vốn đã mắc bệnh đau xương do thoái hóa khớp, loãng xương, gout. Người bệnh đau khi sáng ngủ dậy hoặc về đêm gây khó ngủ. Hơn nữa, trong dịp tết nhiều người hay ăn nhiều đạm cũng gây tăng acid uric dễ tái phát bệnh gout.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng khoa Nội trung cao, BVĐK tỉnh cho biết: Để phòng bệnh, ta nên giữ ấm cơ thể, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất, đầu đội mũ ấm. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn, không để cảm lạnh làm ảnh hưởng xấu đến xương khớp gây đau, nhức, tê, buốt. Không nên sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau để đối phó với đau nhức xương khớp, cần sử dụng dưới sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, ngâm chân bằng nước nóng là một cách điều trị bệnh xương khớp do lạnh rất hiệu quả, mỗi ngày ngâm chân một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngâm từ 15 - 30 phút giúp giảm đau khớp, tăng cường dịch khớp. Có thể làm nóng khớp như tắm nước nóng toàn thân. Nước nóng có tác dụng giảm đau, tăng tuần hoàn máu, thư giãn cơ, giảm cơn co cứng cơ và giúp người bệnh thực hiện một số cử động chủ động của khớp trong nước. Đắp nước nóng bằng túi chườm nóng cũng có tác dụng giảm đau ở một hoặc hai khớp, thời gian đắp chừng 20 phút.

Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh về khớp không nên vận động mạnh, không bê vác vật nặng giảm áp lực cho các khớp sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục, vận động cơ thể với những bài tập phù hợp cho người đau khớp…

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định online