Chăm sóc đúng cách cho trẻ sơ sinh

    Trong 7 ngày đầu sau khi chào đời là khoảng thời gian rất quan trọng đối với trẻ. Theo bác sĩ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), chăm sóc trẻ sơ sinh cần lưu ý những điều sau: Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt ngay khi chào đời. Sữa non là thức ăn chính và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này, bởi lượng kháng thể IgA trong sữa non cao gấp nghìn lần so với sữa thường, và có nhiều bạch cầu giúp tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột và phòng bệnh viêm phổi. Để hạn chế trẻ bị ọc sữa, hãy bế đứng trẻ vài phút và vỗ nhẹ vào lưng trẻ sau khi cho trẻ bú. Khi ngủ nên cho trẻ nằm đầu cao hơn một chút hoặc nằm nghiêng để giảm nguy cơ hít sặc, tuyệt đối không được để trẻ nằm sấp khi ngủ.

Hình ảnh: Điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

    Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng sơ sinh qua đường rốn, do đó sau khi tắm cho trẻ xong, hãy vệ sinh rốn bằng nước muối sinh lý và lau khô, tuyệt đối không bôi bất kỳ chất gì lên rốn của trẻ, nếu muốn mau rụng rốn thì hãy để cho rốn thông thoáng, không nên băng kín lại. Lựa chọn loại xà phòng tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh với thành phần tự nhiên và phải nhớ lau khô cho trẻ rồi mới mặc quần áo. Nếu thời tiết mùa đông thì không nhất thiết phải tắm cho trẻ hàng ngày. Nơi tắm cho trẻ phải kín, tránh gió lùa.

    Khi bế trẻ ra ngoài nên đội mũ cho trẻ, khi ở trong nhà thì hãy để đầu bé được thông thoáng. Không nên quấn tã cho bé chặt quá vì sẽ ảnh hưởng đến khớp háng của trẻ, đồng thời gây ẩm vùng bẹn mông, gây hăm da, khó chịu, khiến trẻ quấy khóc khó ngủ ngon giấc. Đồng thời, khi mắt trẻ bị chảy nước mắt và ghèn nhiều trong những ngày đầu sau khi chào đời thì vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý trẻ em hàng ngày.

    Bình thường, ngày đầu sau khi chào đời, trẻ đi ngoài phân su (phân có màu xanh thẫm, đặc quánh, không mùi...). Nếu quá 2 ngày mà không thấy trẻ đi ngoài phân su, giảm cân hay vàng da, thường xuyên bị sặc khi bú, khó thở, tím tái, cứng hàm, khóc nhiều, ngủ li bì là biểu hiện không bình thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra tình trạng sức khỏe để có hướng xử lý kịp thời.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online