Cẩn trọng với bệnh viêm phế quản ở trẻ

    Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ ban đầu rất dễ bị bỏ qua, giai đoạn cấp tính cũng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh viêm hô hấp khác. Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh, cho biết: “Triệu chứng bệnh giai đoạn đầu thường sốt nhẹ hoặc sốt cao, có thể lên đến 40 độ C, mệt mỏi khiến trẻ hay quấy khóc, biếng ăn, thở khò khè, có thể nghe tiếng rít, ho thành cơn, thường về đêm hoặc gần sáng. Đến giai đoạn hai, trẻ ho nhiều, có đờm, chảy nước mũi nhiều hơn, có cảm giác đau thắt ngực, khó thở, thở ngắn, hay mệt mỏi và biếng ăn. Khi dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ chuyển biến nặng lên, có biểu hiện tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời”.

    Cần giảm ho cho trẻ bằng cách cho trẻ uống đủ nước (nên uống nước ấm), giúp cơ thể đào thải dễ dàng độc tố ra khỏi cơ thể, giúp làm loãng đờm. Giữ không khí quanh trẻ luôn sạch và đủ ẩm. Hạn chế cho trẻ ở trong phòng có điều hòa quá lâu, bởi điều hòa sẽ làm không khí bị khô. Ngoài ra, cho trẻ sử dụng các bài thuốc trị ho ở trẻ em với gừng, quất, mật ong, hoặc các loại thuốc siro trị ho, siro bổ phế... Trường hợp trẻ bị viêm phế quản ho nặng kéo dài hơn có thể sử dụng thuốc giảm ho, nhưng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

    Chế độ ăn uống của trẻ viêm phế quản là ăn đủ chất theo 4 nhóm (tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ), bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch như kẽm, taurin, lysin... Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đường tinh luyện.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online