Cần thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện

    BVĐK tỉnh vừa thực hiện khảo sát tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn Acinetobacter baumannii (A.baumannii) nhằm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh nói trên.

    Kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh, BVĐK tỉnh - chị Trương Thị Ngọc Trâm - cho hay, khảo sát được thực hiện với 12.464 mẫu bệnh phẩm đường hô hấp, mủ, nước tiểu, máu của bệnh nhân, qua quá trình nuôi cấy phân lập được 2.304 chủng vi khuẩn, trong đó chủng vi khuẩn A.baumannii chiếm tỷ lệ 11,76%. Kết quả, các chủng A.baumannii gây nhiễm khuẩn bệnh viện kháng với hầu hết các kháng sinh, tỷ lệ gây nhiễm khuẩn bệnh viện khá cao là 19,9%.

Hình ảnh: Tỷ lệ phân lập chủng vi khuẩn A.baumannii kháng kháng sinh tại khoa Nhi thấp hơn các khoa lâm sàng khác của BVĐK tỉnh.

    Đáng chú ý, tỷ lệ A.baumannii phân lập được ở các khoa lâm sàng cao nhất là khoa Hồi sức cấp cứu chiếm 15,5%, tiếp đến là khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng 12,2%, Nội Tổng hợp 11,1%. Các khoa có tỷ lệ phân lập được thấp hơn như khoa Nhi 10,7%, Lão khoa 8,9% và Ngoại Thần kinh – Cột sống 7,4%.

    “Từ khảo sát, chúng tôi đưa ra khuyến cáo và đề xuất việc điều trị nhiễm khuẩn cần theo kết quả kháng sinh đồ. Đặc biệt, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện cần thực hiện tốt, nhằm hạn chế sự lan truyền của A.baumannii gây bệnh”, kỹ thuật viên Ngọc Trâm nhấn mạnh.

    Thạc sĩ Trịnh Hồ Tình, Trưởng khoa Vi sinh - cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện và khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh đang là vấn đề thời sự của y tế thế giới hiện nay. Trong đó, A.baumannii được xem là một trong những vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện hàng đầu. Việc theo dõi liên tục và đánh giá thường xuyên mức độ kháng thuốc của A.baumannii là rất cần thiết, nhằm giúp các bác sĩ lâm sàng có chiến lược sử dụng kháng sinh hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.      

Tác giả bài viết : Hoàng Anh – Báo Bình Định Online

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định