Nhiều người vẫn cho rằng bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em chỉ xảy ra vào mùa nắng nóng, điều này là một nhầm lẫn. Bệnh đường ruột có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhất là khi thức ăn bị hư hỏng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển; do ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Nhiều trường hợp trẻ còn bị tiêu chảy do dùng kháng sinh không hợp lý.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh cho biết: “Bệnh khởi phát với sốt, nôn mửa nhiều, sau đó là tiêu chảy phân tóe nước gây mất nước, cần phải bù nước kịp thời bằng dung dịch oresol, nhiều trường hợp nặng phải bù dịch bằng đường tĩnh mạch. Bệnh sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện cơ thể suy kiệt, mắt trũng, nôn mửa. Có trường hợp bị mất nước và chất điện giải, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong”.

Để phòng bệnh cho trẻ, phải thực hiện ăn chín, uống chín, vệ sinh tay trước khi ăn. Không cho trẻ ăn quà vặt, hàng rong, không ăn rau sống, thức ăn nghi ngờ ôi thiu. Để đề phòng bệnh chuyển nặng, cần phải bù ngay lượng nước đã mất bằng cách cho trẻ uống nước oresol. Cần phải pha oresol theo đúng quy định, uống đúng liều lượng hướng dẫn, tránh tình trạng gây rối loạn nước và điện giải khiến bệnh càng nặng hơn. Không nên tự cho trẻ uống thuốc cầm ỉa chảy ngay, điều này rất nguy hiểm vì nó làm cho bệnh càng thêm kéo dài, thậm chí nặng hơn do các vi rút, vi khuẩn bị thải ra ngoài chậm. Không tự ý cho trẻ dùng thuốc vì có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy, bệnh thường khỏi sau vài ngày điều trị, chủ yếu bù nước và điện giải mà không cần phải sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp phải sử dụng kháng sinh nhưng phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc. Các bà mẹ thường quan niệm, trẻ bị tiêu chảy phải kiêng ăn thịt, cá, chất tanh, đường, sữa thậm chí chỉ cho trẻ ăn cháo trắng là một quan niệm sai lầm. Vì như vậy, trẻ bị mất nước lại không đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể càng kiệt quệ hơn, không đủ sức chống lại bệnh tật. Tốt nhất là cho trẻ ăn uống bình thường, ăn những thức ăn dễ tiêu, chia làm nhiều bữa nhỏ và vệ sinh thân thể sạch sẽ.

 

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online