Cách phòng và xử lý đột quỵ do nắng nóng

    Bác sĩ CKII Trần Văn Trung, Trưởng khoa Nội Trung cao (BVĐK tỉnh), cho biết: “Đột quỵ do nắng nóng là tình trạng thân nhiệt trung tâm cao trên 400C, da nóng, khô kèm theo các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật và thậm chí có thể hôn mê..., thường xảy ra khi cơ thể tiếp xúc kéo dài với môi trường có nhiệt độ cao như ở ngoài trời nắng nóng. Đây được gọi là đột quỵ do nắng nóng không do gắng sức, thường xảy ra với người già yếu, người có các bệnh mạn tính như bệnh tim, phổi”.

    Đột quỵ do nắng nóng xảy ra ở những người phải làm việc với cường độ cao liên tục dưới trời nóng ẩm, như các VĐV chạy việt dã, đua xe đạp hoặc nông dân lao động chân tay trên những cánh đồng được gọi là đột quỵ nắng nóng do gắng sức.

    Dựa vào cơ chế sinh bệnh học, đột quỵ do nắng nóng được hiểu là một tình trạng tăng thân nhiệt gây đáp ứng viêm hệ thống dẫn tới tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó tổn thương thần kinh là nổi bật.

    Bệnh do nắng nóng rất đa dạng, biểu hiện từ mức độ nhẹ có thể tự khỏi sau khi nghỉ ngơi, say nắng nóng đến mức độ nặng, nguy kịch có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về thần kinh, mặc dù được điều trị tích cực.

    Trước một nạn nhân bị đột quỵ do nắng nóng, việc đầu tiên là phải tìm cách hạ thân nhiệt xuống dần từng bước và càng sớm càng tốt bằng các biện pháp như đưa nạn nhân vào chỗ mát, cởi hết quần áo; chườm lạnh bằng nước đá khắp người hoặc phun nước lạnh hay nhúng cả người nạn nhân vào bể nước lạnh. Khi nhiệt độ xuống 380C, đưa nạn nhân vào chỗ thoáng mát. Sau đó có thể cho nạn nhân uống aspirin, hoặc aminazin rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi điều trị cho đến khi hồi phục.

    “Đột quỵ do nắng nóng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản, như tránh đi lâu, làm việc kéo dài ngoài trời khi trời nắng gay gắt; tránh làm việc lâu khi gần các nguồn nhiệt nóng; mang đủ mũ nón, trang bị bảo hộ lao động cần cho phòng tránh nắng nóng; uống đủ nước, muối khi làm việc trong môi trường nắng nóng; cải thiện môi trường làm việc bằng thông gió, thông khí đảm bảo; không làm việc hoặc có những hoạt động gắng sức khi cơ thể mệt mỏi, ăn uống không đầy đủ”, BS Trần Văn Trung lưu ý.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online