Cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

    Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Đặc biệt, trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được bác sĩ khuyến cáo gia đình cần hết sức lưu tâm phòng bệnh.

    Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), cho biết: “Biểu hiện chung của sốt phát ban là sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng một tuần thì trẻ thường bị sốt, có thể sốt nhẹ (37,50C - 380C) hoặc sốt cao (390C - 400C) tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh. Khi bớt sốt sẽ xuất hiện hồng ban trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh”.

Hình ảnh: Bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng đang chăm sóc bệnh nhân

    Khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà, lau mát cho trẻ bằng nước ấm nhằm tránh biến chứng sốt cao, co giật ở trẻ. Dùng các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để giảm ho, giảm đau họng cho trẻ. Thông mũi cho trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loại nước ép trái cây tươi. Đặc biệt, những trẻ bị nhiễm sởi cần chú ý việc bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để bảo vệ đôi mắt.

    Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bị bệnh mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín, sẽ khiến trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Nếu không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu và dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên, không nên để trẻ bị lạnh.

    “Cách phòng ngừa bệnh sốt phát ban tốt nhất là tiêm phòng sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắc xin 3 trong 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella được tiêm cho trẻ khi được 12 - 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lần 2 khi trẻ được 4 - 6 tuổi”, bác sĩ Dũng lưu ý.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online