(BĐ) - Sau hơn một ngày được cấp cứu, điều trị, đến chiều 6.12, bệnh nhân P.V.Đ. (42 tuổi, ở Chư Sê, Gia Lai) đã tỉnh, tiếp xúc tốt, nói chuyện rõ, ăn uống bằng đường miệng, tay chân liệt phục hồi tốt gần bình thường. Dự kiến, ông Đ. có thể xuất viện trong vòng 3 ngày tới.

Hình ảnh: Bệnh nhân Đ. đã hồi phục nhiều sau khi được can thiệp.

    Trước đó, vào rạng sáng 5.12, ông Đ. bị đột quỵ, được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai). Tại đây, bệnh nhân được chụp CT sọ não, truyền thuốc tiêu sợi huyết Actilyse qua đường tĩnh mạch. Tiếp đó, bệnh nhân được chụp MRI, dựng mạch máu não, thấy có tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên phải (mạch lớn). Ngay lập tức, bác sĩ BV Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai đã liên hệ với BVĐK tỉnh (nơi gần nhất có thể can thiệp nội mạch để lấy huyết động mạch não).

    Đến 5 giờ 40 phút cùng ngày, đúng vào giờ cuối của giai đoạn giờ vàng, ông Đ. đã được chuyển vào Khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh, trong khi đội cấp cứu đột quỵ và đội can thiệp mạch máu não đã trong tư thế sẵn sàng. Sau 40 phút, đội ngũ y bác sĩ tại đây đã kéo được huyết khối ra ngoài, tái thông động mạch não giữa, bệnh nhân hồi phục khá tốt. Được biết, ông Đ. có tiền sử hẹp van hai lá khít đã nong van tim, đây là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị tắc hoàn toàn mạch não giữa. Đây là bệnh nhân ở xa nhất từng được can thiệp nội mạch để lấy huyết động mạch não tại BVĐK tỉnh (khoảng cách từ nhà bệnh nhân đến BVĐK tỉnh khoảng 165km). Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Phó khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh, sự hồi phục tốt của bệnh nhân Đ. một phần là nhờ được đưa vào bệnh viện sớm, trong khung giờ vàng (6 giờ đầu kể từ khi khởi phát đột quỵ).

Hình ảnh: Bà L. đã tỉnh, nói rõ, không yếu liệt, sinh hoạt được, ăn uống được và có thể xuất viện trong ngày 7.12.

    Khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh cũng vừa can thiệp, lấy huyết khối thành công cho bệnh nhân N.T.L. (47 tuổi, ở Nhơn Hưng, An Nhơn). Bà L. được chuyển vào BVĐK tỉnh ngày 31.11, ở giờ thứ 4 sau khởi phát đột quỵ, do bị hẹp, hở van hai lá. Sau khi được can thiệp và điều trị, đến nay bà L. đã tỉnh, nói rõ, không yếu liệt, sinh hoạt được, ăn uống được. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong ngày 7.12.

    Hiện BVĐK tỉnh là bệnh viện duy nhất ở khu vực miền Trung - Tây nguyên (tính từ Quảng Ngãi vào TP Hồ Chí Minh) điều trị, can thiệp đột quỵ bằng cả 2 phương pháp: truyền thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Bác sĩ Hà Phi Điệp, Trưởng khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh, cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, khoa Thần kinh đã can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học thành công cho 43 bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não cấp và 153 bệnh nhân được dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch”.

Tác giả bài viết : Lê Cường

Nguồn tin : Báo Bình Định Online