Bệnh án điện tử là một đề án quy mô đang được tỉnh Bình Định và ngành y tế đẩy mạnh triển khai tại tất cả các cơ sở y tế. Đến thời điểm này, tiến trình thực hiện số hóa hồ sơ bệnh án tiến tới triển khai đồng nhất bệnh án điện tử đã được các cơ sở y tế đẩy mạnh thực hiện.

Bước đầu việc số hóa hồ sơ bệnh án đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong hoạt động khám điều trị bệnh và quản lý hồ sơ bệnh nhân tại bệnh viện.

Không phải mang theo sổ khám, cũng không cần phải kê khai tiền sử khám bệnh đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, các bệnh nhân khi đến điều trị nội trú tại Khoa Nội tiết, Khoa Nhi,… đều đã được thiết lập hồ sơ bệnh án điện tử. Bệnh nhân chỉ cần xác nhận lại thông tin cá nhân trên bệnh án bằng cách quét mã căn cước công dân.

Là một trong những cơ sở y tế triển khai tốt tiến trình số hóa hồ sơ bệnh án, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã đầu tư 500 máy tính để thực hiện số hóa hồ sơ bệnh án. Hơn 2 năm qua, các thông tin bệnh án đều được nhập vào phần mềm. Với bệnh án điện tử, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã phần nào giải quyết bài toán kho lưu trữ hồ sơ bệnh nhân. Vì theo quy định, mỗi bộ hồ sơ bệnh án phải lưu giữ 15 năm, hồ sơ tử vong lưu giữ 20 năm.

Với những lợi ích thiết thực đạt được từ tiến trình số hóa hồ sơ bệnh án tiến tới hoàn thành bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế trong tỉnh, việc phủ kín bệnh án điện tử sẽ giúp cho việc ghi chép, hiển thị và lưu trữ thông tin bệnh nhân bằng phương tiện điện tử sẽ giúp các bác sỹ dễ dàng truy cập thông tin và quản lý hồ sơ bệnh nhân tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Tác giả bài viết :

Nguồn tin : TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM