Vào lúc 8 giờ, ngày 20/8/2020 tại khoa Mắt Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân cấp cứu nguy kịch: Bệnh nhân Trình Xuân Luyện 18 tuổi, ở xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân bị tai nạn giao thông trên đường đi nộp hồ sơ xét tuyển đại học tông vào xe chở máy cắt lúa. Bệnh nhân bị cần tay ga của máy cắt lúa đâm xuyên vào hố mắt (T) và được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.

Độ dài dị vật

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hoảng sợ, mắt (T) phù nề chảy nhiều máu, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Quan sát thấy có một dị vật sắt đâm vào hốc mắt (T) bên dưới, đẩy nhãn cầu lệch lên trên. Thị lực sáng tối âm tính.

Khoa Mắt đã tiến hành hội chẩn, cho chụp CT scanner với kết quả: Dị vật đâm xuyên hốc mắt (T) qua hốc mắt (P) đẩy cong dây thần kinh thị bên (P) lên cao, ngay lập tức làm thủ tục chuyển mổ cấp cứu lúc 10 giờ cùng ngày và bệnh nhân đã được BSCKI Bùi Thúc Doan, BS Lương Văn Định khoa Mắt cùng với đội ngũ y, bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức tiến hành phẫu thuật cấp cứu kịp thời rút dị vật sắt dài 9 cm ra khỏi hốc mắt (T) và bảo tồn được nhãn cầu mắt cho bệnh nhân.

Sau 7 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện tại vết thương mắt khô tốt, thị lực sáng tối dương tính, mắt (T) bảo tồn được nhãn cầu. Bệnh nhân dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân khi chuẩn bị xuất viện

Đây là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật thành công của các bác sĩ khoa Mắt nói riêng và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nói chung, góp phần khẳng định năng lực điều trị và khả năng cấp cứu ngoại khoa của Bệnh viện.

Tác giả bài viết : Nguyễn Thị Hoàng Dung - P.CTXH