Tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe là một phần quan trọng trong công tác chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Thông tư 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế Quy định hoạt động điều dưỡng tại bệnh viện đã quy định rõ việc thực hiện tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người chăm sóc người bệnh là một trong những nội dung bắt buộc và thiết yếu, gắn liền quá trình chăm sóc và điều trị tại bệnh viện, giúp người bệnh có kiến thức về bệnh, nhanh hồi phục, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe sau khi xuất viện. Bên cạnh đó, công tác tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện được ban hành theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế.

Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về Hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện công văn số 7688/KHĐT-BVĐKT ngày 27/7/2023 về Kế hoạch Đào tạo liên tục “Tư vấn – Truyền thông – Giáo dục sức khỏe” cho Điều dưỡng, Hộ sinh năm 2023 tại Bệnh viện. Chương trình đào tạo và tài liệu tài liệu đào tạo “Tư vấn - Truyền thông - Giáo dục sức khỏe” do Bệnh viện biên soạn, thẩm định và Giám đốc bệnh viện phê duyệt ban hành theo hướng dẫn của Thông tư số 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 28/12/2020 và Thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế.

Khóa đào tạo khai giảng từ ngày 11/9/2023 và được chia thành 2 lớp, thời lượng của mỗi lớp gồm 24 tiết học, mỗi tiết 50 phút; lớp 1 từ ngày 11/9/2023 đến 13/9/2023 gồm 35 học viên, lớp 2 từ ngày 18/9/2023 đến ngày 20/9/2023 gồm 35 học viên. Các học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỷ năng “tư vấn – truyền thông – giáo dục sức khỏe” bao gồm các nội dung: Kỹ năng tư vấn, Kỹ năng truyền thông – giáo dục sức khỏe, Hành vi sức khỏe và quá trình thay đổi hành vi sức khỏe, Phương tiện và phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe, Khám phá bản thân và đặc biệt Hướng dẫn tổ chức một buổi truyền thông – giáo duc sức khỏe. Khóa học diễn ra rất nghiêm túc, giảng viên và học viên rất nhiệt tình, sôi nổi tham gia các phương pháp dạy học tích cực như: Thuyết trình, động não, đóng vai, thảo luận nhóm, đặc biệt lập và thực hiện kế hoạch tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

Ban tổ chức lớp học đã tiến hành kiểm tra đánh giá đầu vào và đầu ra nhằm đánh giá sự chuyển biến về kiến thức, thái độ của học viên sau khi hoàn thành khóa học. Kết quả bài kiểm tra đã có sự tiến triển rõ rệt: Ở bài kiểm tra đầu vào, 75% học viên đạt dưới mức khá (dưới 6.5 điểm), 25% học viên có kết quả pre – test đạt mức 6.5 trở lên. Tuy nhiên kết quả đánh giá đầu ra khóa đào tạo với 100% học viên cả 2 lớp đạt mức từ 6.5 điểm trở lên, đặc biệt 43 học viên có kết quả từ 9 điểm trở lên (chiếm 60%). 100% học viên đánh giá nội dung đào tạo phù hợp và rất phù hợp, chương trình đào tạo được đánh giá rất hiệu quả với học viên, giảng viên được đánh giá giảng dạy rất thực tế, dễ hiểu và tạo cảm hứng cho người học. Bên cạnh đó, trên 80% học viên tự đánh giá có thể tự tin áp dụng trên 80% các nội dung trong chương trình đào tạo trong hướng dẫn thực hành lâm sàng, các học viên tự đánh giá khóa học rất hữu ích, rất hay và thực tế, tự tin hơn sau khi hoàn thành khóa đào tạo, hy vọng sẽ có cơ hội tham gia các khóa đào tạo tương tự.

Ai cũng biết, “Có sức khỏe là có tất cả” nhưng không phải tất cả mọi người đều biết chăm sóc sức khỏe đúng cách”, chính vì vậy, để người bệnh thay đổi hành vi sức khỏe ,thay đổi thói quen hàng ngày có lợi cho sức khỏe đòi hỏi người cán bộ y tế ngoài kiến thức chuyên môn cần thành thạo kỹ năng tư vấn – truyền thông – giáo dục sức khỏe, bên cạnh đó góp phần tăng sự hài lòng người bệnh, tạo mối quan hệ tốt, ấn tượng đẹp ngườ bệnh và nhân viên y tế, cũng là cơ hội để nhân viên y tế nâng cao trình độ chuyên môn từ đó đạt kết quả điều trị và chăm sóc tốt nhất.

Một số hình ảnh khóa đào tạo./.

TS.BS Võ Bảo Dũng  – Phó Giám đốc Bệnh viện khai mạc lớp 1 khóa đào tạo

ĐDCKI Trương Thị Hương – TP Điều dưỡng BV giới thiệu chương trình đào tạo

Học viên thực hiện đánh giá PRE-TEST khóa đào tạo

Học viên nghiêm túc tham gia bài giảng lý thuyết

Học viên sôi nổi thảo luận nhóm và tham gia các phương pháp dạy học tích cực

BS CKII Ngô Xuân Thế - PGĐ Bệnh viện trao giấy chứng nhận cho học viên khóa đào tạo

Tác giả bài viết : Bùi Thị Diệu

Nguồn tin : Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định