BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BÌNH ĐỊNH TỔ CHỨC HỌC TẬP QUY CHẾ BỆNH VIỆN VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHO NHÂN VIÊN MỚI NĂM 2020

    Từ đầu tháng 4 năm 2020 đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện quy trình làm hồ sơ và tiếp nhận viên chức trúng tuyển vào làm việc tại Bệnh viện.

    Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế (BYT), được sự phân công của Giám đốc bệnh viện, phòng Điều dưỡng phối hợp với các phòng chức năng tổ chức triển khai học tập Quy chế bệnh viện và định hướng cho nhân viên mới năm 2020. Đối tượng là các Bác sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên y, Dược sĩ, nhân viên khối hành chính trúng tuyển biên chế tại bệnh viện.

    Sáng ngày 04/05/2020, BSCK2 Hồ Việt Mỹ – Giám đốc bệnh viện đã khai mạc khóa học và cũng là giảng viên giảng bài đầu tiên Quy định về Y đức và Quy tắc ứng xử theo Thông tư 07/2014/TT-BYT.

    Học viên được chia thành 2 lớp: Lớp 1 học từ ngày 04/5/2020 đến ngày 07/5/2020 với 40 học viên, lớp 2 học từ ngày 08/5/2020 đến ngày 13/5/2020 với 37 học viên. Các giảng viên tham gia giảng dạy BSCK2 Hồ Việt Mỹ - GĐBV, Ts.BS Nguyễn Hoành Cường – P.GĐBV, Ts.BS Võ Bảo Dũng – P.GĐBV, BSCK2 Huỳnh Thị Vân – Trưởng khoa KSNK, ĐDCK1 Trương Thị Hương – Trưởng phòng ĐD, Ths Trần Thị Xuân Tâm – Phó TP ĐD, CN Trần Thị Vũ Mai – Phó TP ĐD là các giảng viên đã được đào tạo phương pháp Sư phạm Y học cơ bản, có kinh nghiệm trong quản lý, giảng dạy.

    Mục tiêu lớp học nhằm trang bị cho đội ngũ nhân viên mới kiến thức cơ bản về Quy chế, Quy định của ngành Y tế và Luật khám chữa bệnh, chức năng, nhiệm vụ của mỗi vị trí công tác nhằm giúp nhân viên mới làm việc theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình, phòng ngừa sự cố y khoa, an toàn người bệnh trong dùng thuốc, xác nhận người bệnh, cải tiến thông tin, môi trường chăm sóc và phòng ngừa nguy cơ té ngã, kỹ năng giao tiếp, đảm bảo các dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh tại bệnh viện.

Quang cảnh buổi đào tạo

    Chương trình lớp học được xây dựng trên cơ sở tài liệu đào tạo Đào tạo định hướng Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật viên đã được Hội đồng khoa học và Giám đốc bệnh viện phê duyệt. Ngoài ra còn căn cứ theo tài liệu Quy chế bệnh viện, tài liệu Kiểm soát nhiễm khuẩn theo Quyết định số 3671/QĐ-BYT ngày 27/9/2012 và Quyết định số 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017 của BYT; Thông tư 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/2014 Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.

    Nội dung bao gồm:

  • Quy chế chuyên môn, nhiệm vụ và chức trách của từng đối tượng theo quy định của BYT và Luật Khám chữa bệnh (số40/2009/QH12).
  • Công tác chăm sóc người bệnh trong Bệnh viện (theo Thông tư 07/2011/TT-BYT, ngày 26/01/2011 của BYT Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.
  • An toàn người bệnh trong dùng thuốc và xác nhận thông tin người bệnh.
  • Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý rác thải trong các cơ sở y tế.
  • Giao tiếp ứng xử với người bệnh và Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, nguời lao động làm việc tại các cơ sở y tế theo Thông tư số 07/2017/TT-BYT ngày 25/2/2014.

    Hai lớp của khóa học đã được triển khai nghiêm túc và hiệu quả với tổng số 77 học viên, giảng viên sử dụng phương pháp dạy học tích cực, học viên được đánh giá hoàn thành khóa học phải đạt yêu cầu bắt buộc:

  • Tham dự tối thiểu 7/8 buổi học, nghỉ phải có lý do chính đáng.
  • Phải tham gia làm bài kiểm tra đầu vào bằng Bộ câu hỏi gồm các câu hỏi nhiều lựa chọn, câu đúng sai và câu trả lời ngắn ngỏ.
  • Có tham gia làm bài kiểm tra kết thúc khóa học và đạt tối thiểu 65% điểm trở lên. Bộ câu hỏi đánh giá đầu ra gồm mẫu câu hỏi nhiều lựa chọn, câu đúng sai và câu trả lời ngắn ngỏ.

    Học viên đã tham gia học nghiêm túc và tích cực, các hoạt động thảo luận và trình bày sôi nổi, kết quả đầu ra đạt đủ các yêu cầu khóa học.

    Khóa học đã giúp học viên là những nhân viên mới tự tin khi tiếp nhận nhiệm vụ mới đồng thời giúp công tác điều trị và chăm sóc người bệnh đảm bảo an toàn./.

Tác giả bài viết : Lê Viết Mai - Phòng Điều Dưỡng

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định