BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BÌNH ĐỊNH TIẾP TỤC DUY TRÌ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ CÁC BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia tại Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại CSYT và gửi hình ảnh đã thực hiện,

Thực hiên Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và các công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã khẩn trương thực hiện các công việc:

- Bố trí hệ thống phân luồng, phòng khám Hô hấp, phòng cách ly đặc biệt cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19,  phòng cách ly tạm thời tại các khoa lâm sàng, khu vực cách ly tạm thời cho nhân viên y tế khi có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

- Tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, kiểm tra việc đeo khẩu trang, hướng dẫn khai báo y tế ngay từ cổng bệnh viện, khu tiếp đón và các khoa lâm sàng điều trị nội trú. Thực hiện hệ thống phân luồng khám bệnh đảm bảo an toàn cho người dân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

- Tuyên truyền Thông điệp 5K tại khu Khám bệnh, các khoa lâm sàng, các vị trí đông người, các cổng ra vào bệnh viện nhằm nhắc nhở bệnh nhân, người nhà và khách liên hệ công tác luôn mang khẩu trang khi vào bệnh viện. Bảo vệ các cổng bệnh viện chỉ cho bệnh nhân, người nhà và khách liên hệ công tác vào bệnh viện khi đã mang khẩu trang.

- Chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn, quy định, quy trình về điều trị, phân luồng của Bộ Y tế. Luôn nâng cao cảnh giác đối với các trường hợp nghi ngờ, thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong Bệnh viện.

- Đăng tải các khuyến cáo về phòng chống dịch giai đoạn mới. Thông báo phòng khám Hô hấp của Bệnh viện hoạt động 24/24 giờ để người dân được biết.

- Trang bị dung dịch sát khuẩn và rửa tay ở tất cả các vị trí đông người, khoa Khám bệnh, cầu thang, thang máy.  Mỗi buồng bệnh có ít nhất 01 chai dung dịch sát khuẩn. Các khoa Hồi sức, mỗi giường bệnh đều trang bị 01 chai dung dịch sát khuẩn. Kiểm tra, giám sát, cấp thẻ quản lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

- Lắp đặt các trạm khai báo y tế điện tử tại khu vực Cổng số 1: phòng khám hô hấp 01; Sảnh khoa Khám: 06 máy; Cổng số 02 (01 máy KHTH); Cổng số 03: 01 máy và triển khai, hướng dẫn khai báo y tế điện tử cho bệnh nhân và người nhà.

- Kêu gọi tài trợ 65.000 sticker và thực hiện dán decal trên áo người vào ra Bệnh viện để quản lý việc khai báo y tế.

- Triển khai và duy trì việc khai báo y tế điện tử cho nhân viên bệnh viện hàng ngày nhằm quản lý, theo dõi và điều trị kịp thời nhân viên y tế nếu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

- Phun khử khuẩn xe vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm tại khoa Khám bệnh, khử khuẩn phòng khám hô hấp, xe chở vật tư hóa chất từ vùng dịch vào khoa Dược.

- Thành lập 04 tổ giám sát để kiểm tra, giám sát việc phân loại người bệnh đến khám bệnh, giám sát việc đo thân nhiệt, việc đeo khẩu trang của nhân viên y tế và người bệnh/người nhà người bệnh, hướng dẫn cài đặt bluezone trên điện thoại thông minh cho người bệnh/người nhà người bệnh, công tác an ninh trật tự trong bệnh viện. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, các biện pháp phòng hộ cá nhân cho cán bộ trực tiếp khám điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác. Thực hiện các bước chẩn đoán xác định bệnh và điều trị, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Trang bị hệ thống rửa tay cho bệnh nhân trước khi vào khoa Khám bệnh và một số vị trí như khu thu viện phí, khu 300 giường, một số khoa đông bệnh nhân như khoa Phụ sản, khoa Gây mê hồi sức,… mỗi giường bệnh điều trị nội trú đều trang bị 01 chai dung dịch sát khuẩn. Trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay ở các nhà vệ sinh và dung dịch sát khuẩn ở tất cả các vị trí đông người, khu Khám bệnh, thu viện phí, các khoa lâm sang,…

- Bố trí phòng cách ly tạm thời tại tất cả các khoa lâm sàng. Phòng cách ly tạm thời cho nhân viên y tế khi tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm Covid-19.

- Triển khai và thực hiện phần lớn đầy đủ các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tập thể lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng và toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện đoàn kết, quyết tâm chung tay phòng chống dịch Covid-19.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Tác giả bài viết : ThS. Nguyễn Thị Kiều - PTP. Phòng Quản lý chất lượng