Ðây là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, và là một bệnh thường gặp nhất trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính. Chứng viêm mũi, họng tuy nhẹ dễ khỏi trong vòng 8-10 ngày, nhưng dễ lây sang những người xung quanh trong gia đình, lớp học.

Viêm mũi, họng cấp là thể bệnh thường gặp nhất, chiếm khoảng 50-70% số trẻ bị bệnh. Vì trẻ sơ sinh chỉ thở bằng mũi trong khi trẻ lớn và người lớn thở cả qua mũi và miệng, nên chỉ cần nghẹt mũi thì đã gây triệu chứng khó thở nặng.

Biểu hiện chủ yếu của thể bệnh này là sốt nhẹ hoặc không, kèm theo ho, chảy mũi, quấy khóc, khó bú, khó ngủ và thường thở há miệng do tắc đường thở chính ở mũi. Khi trẻ mắc bệnh này, bệnh có thể chuyển sang những biến chứng nặng hơn như viêm tai, viêm xoang, viêm họng, sưng họng tới mức nghẹt thở, viêm phổi.

Bác sĩ CKII. Hoàng Thị Thanh Bình - Phó trưởng Khoa Tai mũi, họng (BVÐK tỉnh) cho biết: “Trung bình mỗi ngày có hơn 10 trẻ đến khám và điều trị tại Khoa khám Tai, mũi, họng, đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi. Riêng trong quý I/2017, số liệu thống kê tại BVÐK tỉnh cho thấy, số trẻ em bị viêm mũi, họng cấp, viêm VA chiếm khoảng 60 ca. Ðây là bệnh thường gặp nhất trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính, do mũi, họng là phần đầu của đường hô hấp trên, không khí bị ô nhiễm là tác nhân gây bệnh chính!”.

Ở chứng bệnh này biện pháp điều trị chủ yếu là hỗ trợ làm thông mũi, họng bằng cách nhỏ các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý rồi hút sạch dịch mũi, làm sạch đường hô hấp trên. Ngoài ra còn có thể dùng thuốc co mạch chống phù nề niêm mạc mũi, họng. Nên chú ý thời gian dùng thuốc co mạch không nên quá 3-5 ngày. Nếu trẻ có sốt trên 38,50C thì cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Ðể phòng tránh viêm mũi, họng cần giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, khi trời nóng không nên để quạt thốc vào người trẻ; tránh để trẻ gặp nóng, lạnh đột ngột; vệ sinh mũi, họng cho trẻ thường xuyên. Ngoài ra, cần để trẻ tránh thói quen cho tay lên miệng, ngoáy mũi vì điều này cũng khiến trẻ dễ bị viêm mũi, họng.

Bác sĩ CKII.Hoàng Thị Thanh Bình lưu ý: “Viêm mũi, họng thật ra là bệnh phản ứng tạo miễn dịch ở trẻ, do đó cần giữ ấm cho trẻ, chăm sóc, làm các vệ sinh mũi, họng trước, có thể nhỏ mũi với các thuốc co mạch thông thường. Không nên dùng ngay các kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh khi có dấu hiệu biến chứng; thuốc hạ nhiệt chỉ dùng khi có sốt cao kéo dài và có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nên phòng ngừa bệnh tái phát bằng cách nâng cao thể trạng, sức đề kháng của trẻ, đảm bảo đủ dinh dưỡng, chống ô nhiễm môi trường chủ yếu ở gia đình, nhà trẻ như người lớn không nên hút thuốc lá, chỗ ở phải thoáng khí, sạch. Nếu có biểu hiện viêm mũi, họng nặng cần đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời”.

MINH ANH (Trung tâm TT - GDSK tỉnh)

 

Tác giả bài viết :

Nguồn tin : baobinhdinh.com.vn