100 trường hợp đầu tiên được tiêm vắc xin phòng Covid-19

    (BĐ) - Ngày 20.4, những mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên trong đợt chiến dịch tiêm vắc xin này tại Bình Định được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên là y bác sĩ, nhân viên BVĐK tỉnh.

   8 giờ 30 phút, tại khu vực dành riêng để tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được thực hiện cho bác sĩ CKII Võ Đình Lộc, Trưởng khoa và kỹ thuật viên xét nghiệm Võ Thị Truyện (khoa Huyết học).

Bác sĩ CKII Võ Đình Lộc, Trưởng khoa Huyết học (BVĐK tỉnh) được tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 20.4.

    Chia sẻ với PV Báo Bình Định bác sĩ Võ Đình Lộc nói: Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao, đối với những người ở tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế thì hằng ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Việc được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ giúp chúng tôi yên tâm công tác. Mũi tiêm khá nhẹ nhàng, sức khỏe bình thường. Còn kỹ thuật viên Võ Thị Truyện bày tỏ: Trước đó, các bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện đã tư vấn và hướng dẫn kỹ những vấn đề liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nên tôi cảm thấy thoải mái, mũi tiêm nhẹ nhàng, theo dõi sức khỏe 60 phút ngay tại chỗ hoàn toàn bình thường. Sau tiêm, tôi được hướng dẫn tự theo sức khỏe tại nhà.

    Đến chiều cùng ngày, hoàn thành tiêm 100 trường hợp của ngày đầu tiên theo kế hoạch. Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Võ Bảo Dũng cho hay, bệnh viện là đơn vị đầu tiên của ngành y tế tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên khâu chuẩn bị rất kỹ càng từ xây dựng các quy trình về tổ chức, bố trí điểm tiêm, nhân lực tiêm, quy trình tiêm chủng vắc xin; khám sàng lọc kỹ. Với 2 bàn tiêm, ngày đầu tiên chỉ tiêm 100 trường hợp. Mỗi người tiêm đều được theo dõi sức khỏe tại chỗ từ 30 - 60 phút để phòng các phản ứng sau tiêm, đồng thời hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến cuối ngày tiêm chưa ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

    Thực hiện công tác giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bùi Ngọc Lân cho hay: Điểm tiêm tại BVĐK tỉnh chuẩn bị tốt các khâu theo đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đợt tiêm này triển khai từ ngày 20.4 -15.5, để đảm bảo triển khai tiêm chủng đúng quy định và an toàn, công tác giám sát rất quan trọng. Chúng tôi tổ chức tổ giám sát kiểm tra tất cả 15 đơn vị tiêm các khâu trước, trong và sau tiêm, đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó. Đặc biệt, một số bệnh viện chưa tham gia trong chương trình tiêm chủng mở rộng trước đó nên khâu giám sát càng quan trọng. Theo dõi các trường hợp tiêm ngày đầu tiên chưa ghi nhận bất thường; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

    Đợt tiêm đầu tiên, tỉnh có 8.400 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân bổ vắc xin cho các đơn vị. Đồng thời hỗ trợ tủ lạnh chuyên dụng và thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động cho BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Bồng Sơn để bảo quản vắc xin; riêng TTYT huyện, thị xã, thành phố hệ thống dây chuyền lạnh của chương trình tiêm chủng mở rộng đủ năng lực để bảo quản.

Tác giả bài viết : THU HIỀN

Nguồn tin : Báo Bình Định Online