• Trả lời :

  Tôm kéo đàn có nhiều nguyên nhân, có thể do tập tính kéo đàn thường vào ban đêm, ao nước trong quá, phèn nhiều, kim loại nặng cũng làm tôm kéo đàn.

  Trường hợp nữa là hội chứng chết sớm, trường hợp này tôm kéo đàn được 5 ngày, nhiều con treo lơ lửng rồi rớt đáy.

  Nếu do phèn hoặc kim loại nặng nhiều thì xử lý EDTA 2kg/100m3 nước, đánh 2 ngày liên tục.

  Nếu nước trong thì gây màu lại.

  Nếu có tôm rớt đáy thì nên hủy ao này.

 • Trả lời :

  Tảo sợi thường xuất hiện trong ao nuôi tôm có mật độ vi tảo thấp. Tảo sợi tranh giành chất dinh dưỡng với các vi tảo làm hạn chế nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Màu nước trong ánh sáng có thể xuyên trực tiếp xuống ao, giảm khả năng bắt mồi của tôm, buổi tối cạnh tranh oxy với tôm.

  Ta nên gây màu nước để vi tảo phát triển, sẽ cạnh tranh và ức chế với tảo sợi. Gây lại màu nước bằng cách: dùng gây tảo 1 lít/2000m3 nước + dolomite 10 kg/1000m3 đánh 2 ngày liên tục.

   

   
 • Trả lời :

  Trong trường hợp bị gan, nên đem mẫu tôm, nước và bùn đáy đến các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra mật độ khuẩn Vibrio. Nếu trong ao mật độ vibrio nhiều nên dùng thuốc diệt khuẩn và chế phẩm tốt cho tôm nhất là Iodine (cồn Iot) sau 48 tiếng mới được đnáh men vi sinh. Men vi sinh đóng vai tò ức chế vi khuẩn Vibrio nếu còn tồn tại trong ao và làm cho đáy ao sạch. Bên cạnh đó, nên trộn các loại axit hữu cơ hoặc men vi sinh có chất lượng tốt để đi vào đường ruột của tôm, ức chế các vi khuẩn nằm  trong đường ruột và gan tụy tôm, giảm ảnh hưởng đến tôm. Chú ý, quan sát tôm, cho ăn với dư  lượng vừa phải.