Viêm phổi ở người cao tuổi

    Ở giai đoạn thời tiết chuyển mùa người cao tuổi dễ mắc viêm phổi, với nhiều nguyên nhân: do vi khuẩn, virus, nấm, hoặc ô nhiễm không khí, khói thuốc, hoặc ít vận động do nằm lâu… Nhiều trường hợp chỉ cần viêm họng sau đó cũng dễ biến chứng thành viêm phổi, thậm chí là viêm phổi cấp với một số trường hợp nặng đe dọa tử vong.

mot so tac nhan gay viem phoi

Hình ảnh: Một số tác nhân có thể gây bệnh viêm phổi ở người cao tuổi.

    Người già khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng thường diễn tiến nhanh và có nhiều biến chứng nặng, việc điều trị cũng khó khăn và lâu dài vì người già thường có các bệnh mạn tính đi kèm. Do vậy, việc phòng bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột rất quan trọng.

    Bác sĩ Trần Văn Trung - Trưởng khoa Nội trung cao, BVĐK tỉnh khuyên: Để phòng bệnh viêm phổi và các biến chứng của bệnh, người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột, đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và hai bàn chân, giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nhà cửa, đồ dùng hàng ngày, khi ra ngoài nên mang khẩu trang để tránh khói bụi. Sử dụng nước sạch, bảo đảm mỗi ngày bổ sung đầy đủ từ 1,5 - 2 lít nước. Việc làm này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải những độc tố có nguy cơ gây bệnh viêm phổi!”.

    Nếu nhà có dùng máy điều hòa, nên để điều hòa ở nhiệt độ thích hợp là 20 – 22 độ C, không nên để thấp quá gây chênh lệch môi trường bên ngoài dễ dẫn tới viêm họng, viêm phổi và gây đột quỵ cho người già. Khi nghi ngờ bị viêm phổi nên cần đưa ngay đến cơ sở y tế khám bệnh càng sớm càng tốt.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online