Vì sao phải bổ sung canxi cho trẻ

    Canxi cũng như chất vi khoáng khác sẽ giúp cơ thể trẻ sơ sinh phát triển tốt và duy trì chức năng sinh học của cơ thể. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, hệ xương, răng sau này của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng.

    Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), cho biết: “Canxi là một chất khoáng có vai trò quan trọng trong trao đổi chất, góp phần duy trì sự hưng phấn của các mô cơ và mô thần kinh; cần thiết cho sự tạo xương và răng. Trẻ bị thiếu canxi thì xương sẽ nhỏ, yếu, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, chậm mọc răng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và dễ bị sâu răng. Ngoài ra trẻ thường hay giật mình, quấy khóc về đêm, ra mồ hôi trộm, chậm biết bò, đứng, đi… Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài, bé có thể bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống…”.

    Để trẻ có đủ canxi, cần cho trẻ uống thêm canxi và vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ, cho trẻ tắm nắng 15 - 20 phút hàng ngày (trước 9 giờ sáng) để tổng hợp vitamin D. Vì vitamin D làm tăng hấp thu canxi và photpho ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Ngoài ra vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn hằng định, khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phot pho, làm canxi máu giảm, khi đó canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi máu, nên gây hậu quả còi xương ở trẻ em.

    Bữa ăn của trẻ nhỏ rất nên bổ sung cua, cá, trứng, sữa, gan, phô-mai, các loại rau xanh. Trong mùa đông nên chú ý bổ sung canxi cho trẻ, bởi mùa đông ít nắng, trẻ thường bị thiếu hụt canxi. Bà mẹ đang nuôi con nhỏ cũng nên bổ sung canxi; nếu bổ sung theo đường uống, thì nên uống vào buổi sáng, không uống sau 14 giờ và tuyệt đối không nên uống khi đói. Nên kết hợp vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất.

    Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên tự mua canxi về cho trẻ uống. Việc bổ sung canxi nên theo hướng dẫn của thầy thuốc. Thừa canxi nhẹ thì khiến trẻ bị táo bón, rối loạn tiêu hóa…; nặng hơn, nếu tích tụ canxi quá lâu có thể gây vôi hóa thận, làm cơ thể bé giảm hấp thu các chất như sắt, kẽm, magie…

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online