Phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

    Giãn tĩnh mạch là hiện tượng viêm và ứ trệ tuần hoàn trong lòng tĩnh mạch khiến thành của các tĩnh mạch bị yếu đi và giãn lớn ra. Những đường gân xanh là dấu hiệu giãn tĩnh mạch.

    Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, Khoa Nội tim mạch (BVĐK tỉnh), cho biết: Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới nếu được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ không nguy hiểm. Nhưng nếu không điều trị kịp thời thì ở giai đoạn nặng tĩnh mạch giãn to làm ứ trệ tuần hoàn và rối loạn ở da chân gây viêm loét, nhiễm trùng gây khó khăn trong điều trị. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh giãn tĩnh mạch thường gặp ở những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, ngồi bắt chéo chân khiến máu trong các tĩnh mạch chân ứ đọng lại, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch dẫn đến tổn thương van gây nên bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới. Bên cạnh đó, người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các đối tượng khác.

    Người bệnh suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn đầu thường không biết, chỉ cảm giác đau chân, nặng chân. Chính vì những triệu chứng này thường không rõ ràng hoặc mất đi khi nghỉ ngơi vì các tĩnh mạch ở chi chưa giãn nhiều, không thấy rõ, nên người bệnh ít chú ý đến. Hơn nữa, về mặt triệu chứng, suy giãn tĩnh mạch khá giống với một số bệnh khác như đau mỏi cơ, loãng xương, thiếu canxi… dẫn đến điều trị không đúng bệnh, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.  Để điều trị hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch, ngăn không cho bệnh bị biến chứng nặng, ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh (đau, sưng, nặng chân vào cuối ngày hay đứng lâu; chuột rút ban đêm) hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, nên chủ động tầm soát và điều trị sớm ngay khi có dấu hiệu về suy giãn tĩnh mạch.

    Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm khuyến cáo: “Để phòng bệnh, nếu công việc phải ngồi hoặc đứng nhiều, cứ sau 60 phút làm việc hãy thư giãn 5-10 phút hoặc chuyển tư thế ngồi. Việc thường xuyên tham gia tập luyện thể thao kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Đồng thời, khi nằm nghỉ ngơi nên để chân cao hơn đầu, tránh béo phì, tập hít thở sâu, ăn chế độ có nhiều chất xơ để tránh táo bón…

Tác giả bài viết : MINH PHƯỢNG (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online