Phòng đột quỵ não ở người lớn tuổi

    Đột quỵ não (ĐQN) là căn bệnh rất nguy hiểm, ở người lớn tuổi nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

    ĐQN thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới từ 1,5 - 2 lần; trong gia đình có cha mẹ bị ĐQN thì nguy cơ con mắc bệnh sẽ cao hơn bình thường; những người có bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim, suy tim sung huyết, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì, ít vận động thể lực, nghiện rượu, thuốc lá... có nhiều nguy cơ bị ĐQN.

    Bác sĩ CKII.Bành Quang Khải - Trưởng khoa Nội (BVĐK TP Quy Nhơn) lưu ý: Khi người bệnh có các dấu hiệu như: tê nửa người, cảm giác nặng nề nửa người, yếu hoặc động tác vụng về, nói khó hoặc khó hiểu lời nói, nhìn mờ hoặc mù một hoặc cả hai mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, nhức đầu dữ dội một cách bất thường, buồn nôn thì phải cảnh giác đó là ĐQN. Các dấu hiệu trên thường xuất hiện đột ngột trong vòng vài giây tới vài chục phút, có thể nặng ngay từ đầu hoặc từ nhẹ đến nặng dần. ĐQN thường xuất hiện trong hoặc sau khi uống rượu bia, sau gắng sức, khi bị căng thẳng, khi thời tiết thay đổi đột ngột”.

    Khi phát hiện người bị ĐQN cần gọi ngay cho cấp cứu y tế càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, người nhà cần đặt người bệnh nằm nghiêng về bên không liệt, đầu hơi nâng nhẹ, không nên cho ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì, nếu người bệnh mê sảng nên lấy bỏ răng giả, lau sạch đờm dãi trong miệng, không cạo gió, chích lể… Cần nhớ rằng mỗi một phút trôi qua thì cơ may cứu các tế bào não sẽ giảm dần, do đó khi nghi ngờ bị ĐQN nên đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt.

    Hiện nay ĐQN đang có xu hướng trẻ hóa, thực tế đã có những bệnh nhân bị ĐQN khi tuổi đời chưa đến 40. Do đó để phòng ngừa ĐQN ta phải sống tích cực, năng vận động, bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, ăn uống với chế độ giàu vitamin, khoáng chất, ăn nhiều rau, hạn chế ăn chất béo và các thực phẩm giàu calo…

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online