Những điều cần biết về ung thư dạ dày

    Ung thư dạ dày thường gặp ở tuổi trên 50 và nam nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, các thống kê gần đây cho thấy ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa. Đáng nói là người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn, nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, sau điều trị thì thời gian sống thêm ngắn.

    Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Trí, Trưởng khoa Ung bướu - BVĐK tỉnh, cho biết: “Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục rất thấp, gây tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm, bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Có tới 3/4 số bệnh nhân ung thư dạ dày đi khám mới phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn muộn nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm”.

    Thực tế có tới 30% các trường hợp ung thư được phát hiện có nguyên nhân xuất phát từ lối sống và chế độ ăn uống như: Ít ăn các loại rau củ và hoa quả, lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu, bị béo phì. Đối với ung thư dạ dày, việc phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn khởi phát sớm, người bệnh chỉ cần phẫu thuật cắt hớt niêm mạc, vẫn giữ nguyên được dạ dày và cơ hội khỏi là 99%. Bệnh phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và cơ hội sống càng ít ỏi. Như ở giai đoạn muộn thì người bệnh vừa phải phẫu thuật, điều trị hóa trị nhưng cũng chỉ nhằm mục đích giảm đau, kéo dài cuộc  sống. Việc đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu hiệu đau dạ dày là rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư.

    Bác sĩ Trí khuyến cáo: “Cách tốt nhất là kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh nhằm hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày, có thể bằng những việc: Không ăn các loại ngũ cốc và các loại thực phẩm đã bị mốc; hạn chế các loại thức ăn dạng xông khói hay muối như thịt xông khói, thịt muối, cá muối; không hút thuốc lá; không uống rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh; không ăn các loại rau củ, hoa quả hay các loại thực phẩm đã bị nhiễm hóa chất; không ăn canh và các loại thức ăn quá nóng. Trong bữa ăn hằng ngày, cần ăn nhiều rau củ và trái cây tươi, tránh ăn cơm quá no, biết kiểm soát trọng lượng cơ thể”.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định