Nên chú ý bệnh tắc nghẽn mạch

    Thông thường sau tuổi 35 bạn hay bị tắc nghẽn mạch máu. Bệnh này thường tiến triển âm thầm nên khó nhận biết. Từ khi mạch máu thông suốt bình thường cho tới khi bị tắc nghẽn 70%, chúng ta đều không hề biết tới. Sau khi bệnh vượt qua ranh giới “tử thần” với mức 70% diện tích huyết quản, lúc này mới bắt tay vào phòng bệnh hay chữa trị đều đã muộn.

    Dấu hiệu mắc bệnh tiêu biểu thường là: sau khi vận động, tập thể dục, chơi thể thao cảm thấy vùng cơ chi dưới bị đau, một số vùng cơ bị tê không còn cảm giác. Tuy nhiên khi nghỉ ngơi, cơ thể lại giảm dần các triệu chứng này và biến mất. Nếu hiện tượng ấy xuất hiện lặp đi lặp lại, cần nghĩ đến bệnh tắc nghẽn mạch máu.

    “Hung thủ” trong vụ việc này chính là cholesterol, triglyceride - gọi chung là mỡ máu hay lipit máu. Chúng tích tụ trong thành mạch máu, hình thức trông giống như cháo hạt kê vàng kết mảng với nhau.

    Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia khuyên nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng, những loại thực phẩm sau có khả năng làm sạch mỡ máu tốt nhất, hạn chế mỡ máu tích tụ vào huyết quản, giảm tỉ lệ mắc bệnh tắc nghẽn mạch máu, người bình thường cũng nên ăn để chủ động ngừa bệnh:

    Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen rất giàu chất sắt, với hàm lượng cao hơn 7 lần so với gan heo. Mộc nhĩ đen có tác dụng đặc biệt trong phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Nó chứa các chất chống khối u, có thể nâng cao khả năng miễn dịch. Giảm mỡ máu nghĩa là sẽ giảm tắc huyết mạch.

    Đậu đen: Đậu đen được xem là “nữ hoàng” trong nhóm những loại hạt ngũ cốc có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài tác dụng đối với bệnh tắc nghẽn huyết quản, còn có rất nhiều tác dụng khác, đặc biệt tốt cho những người làm việc văn phòng với máy tính. Ăn một ít đậu đen mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mệt mỏi, giảm hiện tượng mắt mờ.

Tác giả bài viết : Thu Phương (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online