Hội Xuân hồng & nghĩa cử đầu năm

    Cuối năm 2018, hàng trăm người theo lời kêu gọi của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tham gia “sẻ chia giọt hồng” phục vụ cho công tác điều trị, cấp cứu dịp Tết Dương lịch. Trong tháng 1.2019, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tiếp tục kêu gọi các đơn vị thực hiện theo kế hoạch hiến máu, kêu gọi người dân hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng.

    Trong 2 ngày 27 và 29.12.2018, hoạt động hiến máu tình nguyện đột xuất tổ chức tại 4 điểm: huyện Hoài Nhơn, TX An Nhơn, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn, đã thu về 365 đơn vị máu. Dù chưa tương ứng với số lượng máu đã bị khuyết do 4 đơn vị hoãn tổ chức hiến máu trước đó, nhưng lượng máu này đã phần nào giảm bớt tình trạng căng thẳng thiếu máu phục vụ điều trị. Sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, cán bộ, viên chức, các chiến sĩ... cho thấy tinh thần nhân ái, chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng.

    Ấm tình người thời khắc khó khăn

    Tại điểm tiếp nhận máu ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, rất đông người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận đã nhiệt tình tham gia hiến máu. Nhiều câu chuyện cảm động đã lan tỏa, được cộng đồng đón nhận.

    Chị Tôn Thị Thành (39 tuổi, ở thôn Cửu Lợi Nam, xã Tam Quan Nam) đi phục vụ nấu tiệc đám cưới từ 3 giờ sáng; 10 giờ sáng hối hả chạy đến điểm hiến máu. Ông Điền Công Trấn (59 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Cửu Lợi Đông, xã Tam Quan Nam, cười tươi rói trong lúc gập cánh tay, đè chặt miếng bông y tế sau khi cho máu, bảo: “Còn đủ sức khỏe thì cứ hiến. Hiến để làm gương cho con cháu, cho anh em hội viên”. Một bác sĩ của TTYT huyện Hoài Nhơn trong lúc thưa vắng người hiến máu đến kiểm tra sức khỏe ban đầu cũng đã tranh thủ hiến máu với mong muốn góp thêm một đơn vị máu cứu người. Không thể vắng mặt, CLB máu sống hữu ích huyện Hoài Nhơn cũng đưa 10 tình nguyện viên đến hiến máu.

Hình ảnh: Nhân viên Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh tiếp nhận máu vào ngày 29.12.2018.

    Tại TX An Nhơn và huyện Tuy Phước, nhiều người đã đến hiến máu với tinh thần rất nhiệt tình. Nếu người hiến máu tại An Nhơn “níu chân” các bác sĩ, kỹ thuật viên quá giờ (theo kế hoạch đề ra là 15 giờ) thì tình nguyện viên tại Tuy Phước nhẫn nại đợi đoàn tiếp nhận máu hơn 1 giờ đồng hồ. Dù là vận động đột xuất, các đơn vị được huy động đều nỗ lực đưa được nhiều tình nguyện viên nhất. Như TTYT huyện Tuy Phước cử 10 cán bộ, nhân viên y tế. Xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) đưa 12 ĐVTN...

    Lần đầu tiên hiến máu, Nguyễn Tấn Quang (25 tuổi, ở thôn Đại Tín, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) chia sẻ: “Sáng cùng ngày, nghe các anh chị vận động là tôi gật đầu liền. Tôi có hơi run nhưng rồi thấy ổn hết. Tôi còn bình tĩnh chụp hình trong lúc hiến máu để khoe với chị gái là mình vừa làm được một việc tốt”.

    Sáng 29.12, trời mưa lớn, nhiệt độ xuống thấp. Thế nhưng, không khí tại Khách sạn Thanh Bình, điểm tiếp nhận máu ở TP Quy Nhơn, lại rất nóng. Gần 300 người, chủ yếu là cán bộ, nhân viên ngành Y tế đã có mặt. Kết quả thu về 235 đơn vị máu quý giá. Chị Nguyễn Thị Gấm (28 tuổi, Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn - Bộ Y tế) nói: “Tôi và 26 người của Viện đều có mặt. Thời tiết không thể cản trở khi mình có tinh thần muốn chia sẻ, góp giọt máu cho việc điều trị dịp Tết Dương lịch”.

    Tỉ lệ đơn vị máu 350 ml khá cao

    Kế hoạch hiến máu tình nguyện tỉnh năm 2019 đặt mục tiêu phấn đấu đưa tỉ lệ người hiến máu thể tích 350 ml đạt 30%. Đáng mừng, trong những đợt hiến máu đột xuất vừa qua, tỉ lệ hiến máu 350 ml vọt lên tới 54,2%. Sự hưởng ứng, tâm lý cởi mở khi được vận động cho máu 350 ml của người dân cho thấy: Nếu tuyên truyền, hướng dẫn tốt thì việc vận động hiến máu 350 ml, góp phần đảm bảo an toàn truyền máu không phải là nan giải như nhiều người vẫn nghĩ.

Hình ảnh: Ông Lê Quang Hà ở xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn) lần thứ hai hiến máu ở mức 350 ml.

    Không còn độ tuổi thanh niên, ông Lê Quang Hà (52 tuổi, ở thôn Cửu Lợi Tây, xã Tam Quan Nam, Hoài Nhơn) vẫn hiến máu ở mức 350 ml. Ông kể: “Lần trước, ở Hành trình đỏ năm 2018, tôi hiến 350 ml rồi. Lần này, tôi không lo lắng gì nữa. Nghe máu thiếu, có thể hiến trong khả năng cho phép, sức khỏe đảm bảo, tôi không ngần ngại”.

    Dù là lần hiến máu đầu tiên, bà Võ Thị Mỵ (52 tuổi, ở thôn Thiện Đức Đông, xã Hoài Hương, Hoài Nhơn) chẳng nề hà khi được đề nghị hiến 350 ml với cân nặng hiện tại. Bà bảo: “Lúc đi hiến máu, cô cứ sợ mình không đủ điều kiện cho máu; nhưng bác sĩ bảo cô khỏe, có thể hiến được mức 350 ml. Mình khỏe, phải chia sẻ niềm vui, một phần sức khỏe của mình với người đang cần giúp đỡ”.

    Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng!

    Tháng 1.2019, kế hoạch hiến máu tình nguyện của tỉnh có 6 đợt hiến máu tình nguyện của 7 đơn vị, địa phương. Ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: “Số lượng máu dự kiến gần 2.000 đơn vị máu. Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị, đề nghị các đơn vị nỗ lực triển khai, không để xảy ra việc hoãn tổ chức như dịp Tết Dương lịch vừa qua. Ở thời điểm hiện tại, các đơn vị đều phản hồi tích cực. TP Quy Nhơn cho biết đã chuẩn bị chu đáo cho đợt hiến vào ngày 5.1 đến. Trường ĐH Quy Nhơn cũng khẳng định ngày 12.1 là thời điểm thuận lợi khi sinh viên đã thi học kỳ xong và chưa nghỉ Tết Âm lịch...”

    Bên cạnh hoạt động hiến máu theo kế hoạch, trước Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cũng tổ chức một đợt hiến máu đột xuất vào ngày 13.1 với tên gọi “Lễ hội Xuân hồng 2019” nhằm xây dựng văn hóa hiến máu cứu người vào dịp đầu xuân, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị. Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã được triển khai với việc huy động tình nguyện viên, tập huấn về công tác vận động. Sắp tới, các tình nguyện viên sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng, kêu gọi hiến máu ngày cận Tết.

Tác giả bài viết : Nguyễn Muội

Nguồn tin : Báo Bình Định Online