Chương trình khám sàng lọc tư vấn sức khỏe huyết áp, tim mạch: Tầm soát rộng, phát hiện và điều trị sớm

    Hiện nay, các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch ngày càng phổ biến. Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tăng huyết áp tại tuyến y tế xã, Sở Y tế đã triển khai Chương trình khám sàng lọc tư vấn sức khỏe huyết áp, tim mạch miễn phí tại 12 xã thuộc 4 huyện Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân và Hoài Nhơn.

Hình ảnh: Nhờ Chương trình khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe huyết áp, tim mạch cho cộng đồng, nhiều người dân tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) đã biết được hiện trạng sức khỏe của mình.

    Chương trình dành cho những người trong độ tuổi từ 25 đến 60. Người đăng ký tham gia sẽ được đo chỉ số nhân trắc, huyết áp, điện tim, khám đánh giá yếu tố nguy cơ và tư vấn cách phòng tránh các bệnh huyết áp, tim mạch, tư vấn thay đổi hành vi, lối sống nhằm giảm các yếu tố nguy cơ, hạn chế tử vong do các bệnh huyết áp, tim mạch gây ra.

    Điều đáng lo là tại 2 xã Canh Vinh, Canh Hiển và thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh), phần lớn người đến với chương trình đều có dấu hiệu lâm sàng mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch. Đơn cử như trường hợp bà Nguyễn Thị Thái, ở xã Canh Vinh. Bà Thái sống một mình, không có người thân ở gần, nên mỗi lần thấy mệt, bà lại đi mua thuốc ở tiệm thuốc tây về uống và cứ thế duy trì nhiều năm qua mà không hề biết tình trạng bệnh tật của mình. Bà Thái bày tỏ: “5 - 6 năm nay, tôi hay mệt nhưng hàng ngày phải lo nuôi con gà, con heo, cây mì, nên mỗi lần thấy mệt mệt là lại mua thuốc uống. Hôm nay nhờ có bác sĩ khám, phát hiện bệnh và tư vấn tôi mới biết về bệnh huyết áp”.

    Bác sĩ CKII Lang Đình Bính- Giám đốc TTYT huyện Vân Canh, cho biết: “Vân Canh là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, thêm vào đó nhận thức của đồng bào về bảo vệ sức khỏe cũng chưa cao nên những chương trình tầm soát có quy mô như thế này rất quý. Chương trình giúp chúng tôi thực hiện có hiệu quả hơn chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tăng huyết áp, đưa các bệnh không lây nhiễm về quản lý tại trạm y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế thuận lợi hơn”.

    Việc phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh huyết áp, tim mạch rất quan trọng và thực tế để làm được điều này không quá khó, có thể thực hiện tại trạm y tế xã thông qua việc đo huyết áp cho người dân. Hiện nay nhiều tuyến xã chưa có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân.

    Sau 8 năm triển khai chương trình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, đến nay toàn tỉnh đã quản lý được bệnh nhân tăng huyết áp tại 19 trạm y tế xã. Ðối với tuyến tỉnh có đơn vị phòng chống tăng huyết áp tại BVÐK tỉnh, BVÐK khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn); tuyến huyện có 11 BVÐK các huyện, thị xã, thành phố với đơn vị phòng chống tăng huyết áp. Với các trường hợp tăng huyết áp đã được phát hiện, cơ sở y tế hẹn người bệnh tái khám để theo dõi, điều trị và đưa vào sổ quản lý bệnh không lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

    Bà Nguyễn Thị Như Tú - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) - phụ trách chương trình khám sàng lọc tư vấn sức khỏe huyết áp, tim mạch cho cộng đồng chia sẻ: “Mục đích của Chương trình là tầm soát rộng, phát hiện sớm, phòng ngừa tai biến, biến chứng gây tử vong, nói chung là hạn chế tối đa thiệt hại cho bệnh nhân mắc bệnh huyết áp, tim mạch. Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, chúng tôi đầu tư nâng chất lượng các trạm y tế, bổ sung những cơ số thuốc cần thiết, để trạm có thể tiếp tục điều trị, quản lý bệnh nhân huyết áp, tim mạch đã được phát hiện qua những đợt tầm soát, khám tư vấn sức khỏe cộng đồng hay từ các tuyến trên, các phòng khám tư nhân… Chúng tôi đưa họ vào diện quản lý tại y tế xã, nơi khám chữa bệnh ban đầu. Với bệnh nhân tham gia BHYT sẽ được nhận thuốc hàng tháng tại trạm y tế xã”.

Tác giả bài viết : Lê Duyên (Báo Bình Định Online)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online