BVÐK tỉnh với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm: Nhận hy vọng, trao hạnh phúc

    Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật khó, những năm gần đây nhờ khoa học công nghệ hỗ trợ nhiều, tỉ lệ mang thai thành công được nâng cao đáng kể. Năm 2006, tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam khoảng 35 phần trăm. Ðến nay, tỉ lệ thành công được nâng lên 40 phần trăm, một số báo cáo tỉ lệ có thai đạt lên đến 40-45 phần trăm. BVÐK tỉnh ta đã đi những bước đầu tiên trong tiến trình làm chủ kỹ thuật này.

    Năm 2018, BVĐK tỉnh đã ký hợp đồng triển khai chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh. Theo đó, từ ngày 1.4.2018 đến ngày 31.3.2020, Bệnh viện Từ Dũ sẽ chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho BVĐK tỉnh Bình Định cho đến khi đơn vị này thực hiện được 20 chu kỳ điều trị vô sinh bằng phương pháp này. Kinh phí thực hiện trong 3 năm là 1,5 tỉ đồng.

Hỉnh ảnh: Nữ hộ sinh chăm sóc sản phụ sau sinh (ảnh chụp tại Khoa Phụ sản - BVĐK tỉnh Bình Định phần mở rộng).  Ảnh: THU DỊU 

    Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản thuộc Khoa Phụ sản (BVĐK tỉnh) có diện tích 750 m2, gồm các phòng: tiếp đón, hành chính, tư vấn, khám bệnh, siêu âm - canh noãn, lưu bệnh nhân, tiêm thuốc, xét nghiệm tinh dịch đồ, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (còn gọi là thụ tinh nhân tạo), chọc hút trứng, chuyển phôi, labo (nơi diễn ra thụ tinh ống nghiệm và trứng), lưu trữ dụng cụ, lấy mẫu tinh trùng. Tất cả hệ thống thiết bị tại đơn nguyên điều trị vô sinh hiếm muộn đều mới 100 phần trăm, chủ yếu được nhập từ Mỹ, Anh, Đức, Đan Mạch, Hà Lan. Trang thiết bị đầy đủ, hiện đại ngang tầm những bệnh viện lớn.

    Toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn nguyên này đảm bảo thỏa mãn những tiêu chí cao nhất trong y khoa và theo tư vấn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Từ Dũ. Ngay trong giai đoạn đầu, Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức tập huấn, đào tạo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho 3 bác sĩ, 3 nữ hộ sinh và 2 cử nhân sinh học của BVĐK tỉnh.

    Bác sĩ Nguyễn Đại Nghĩa, Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản, BVĐK tỉnh cho biết: “Đến nay đã có hơn 100 đôi vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đăng ký tại Đơn nguyên, trong đó 90 phần trăm là người Bình Định, còn lại đến từ các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên. Để thực hiện được kỹ thuật này, tất cả bệnh nhân đều được sàng lọc rất kỹ để loại bỏ những trường hợp chống chỉ định. Hiện chúng tôi đã thực hiện được 2 trường hợp: chị N.T.O (SN 1986) và chị L.T.N.T (SN 1990) cùng ở Quy Nhơn, cả hai trường hợp này đều đang có những tiến triển rất tốt”.

    Các cặp vợ chồng hiếm muộn khi đến đây sẽ lần lượt trải qua các bước: Khám lâm sàng, tiêm thuốc kích trứng cho người vợ, sau 14 - 15 ngày sẽ tiêm thuốc rụng trứng, chọc hút trứng, lấy và lọc rửa tinh trùng, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, đưa trứng vào labo xử lý ủ, tạo phôi, nuôi phôi và cuối cùng là đưa phôi tươi vào tử cung... Cũng theo bác sĩ Nghĩa, việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ngay tại BVĐK tỉnh không chỉ giảm thời gian đi lại, giảm chi phí điều trị, giảm căng thẳng tâm lý cho bệnh nhân so với khi phải điều trị ở xa... mà còn giúp thực hiện một số ca thụ tinh trong ống nghiệm khó bằng những kỹ thuật hiện đại nhất mà thế giới đang áp dụng.

    Bác sĩ CKII Hồ Việt Mỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, tần xuất vô sinh ở Bình Định vào khoảng 7 phần trăm. Không chỉ đáp ứng nguyện vọng và hy vọng của các đôi vợ chồng ở Bình Định, Đơn nguyên chúng tôi được thành lập còn hướng đến hỗ trợ các trường hợp vô sinh đến từ các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Nam... Khát vọng có con, được làm cha làm mẹ là khát vọng rất lớn của con người, chúng tôi đang nỗ lực làm chủ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để có thể sớm nhận hy vọng, trao hạnh phúc”.

    Ðể phòng hiếm muộn, vô sinh cần phải tránh nạo, hút thai nhiều lần, tránh stress thường xuyên ảnh hưởng đến chức năng của bộ não và tuyến yên làm cho nội tiết tố sinh dục sẽ giảm xuống, khả năng thụ thai sẽ khó hơn rất nhiều. Kiểm tra, thăm khám định kỳ để phát hiện ra sớm những bệnh dễ gây vô sinh như tắc vòi trứng, viêm nhiễm khuẩn đường sinh dục, viêm tử cung... tránh các thói quen có hại như uống rượu, hút thuốc... đều có thể làm suy giảm chức năng buồng trứng và dễ gây mãn kinh sớm.

Tác giả bài viết : Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online