Bệnh viêm họng liên cầu ở trẻ em

    Viêm họng liên cầu là bệnh do liên cầu khuẩn gây ra, thường gặp nhiều ở trẻ em 5-10 tuổi, trong những trường hợp nặng bệnh để lại di chứng ở van tim rất nặng, thấp khớp, viêm cầu thận.

    Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với bệnh truyền nhiễm nói chung và liên cầu nói riêng do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, liên cầu có thể lan truyền qua những giọt nước bọt li ti khuếch tán vào không khí, người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh. Đồng thời, một số lượng liên cầu từ các giọt nước bọt rơi xuống đồ vật, người lớn và trẻ em có thể bị nhiễm khuẩn do sờ vào đồ vật rồi đưa lên mũi hoặc miệng.

    Bác sĩ CKII Nguyễn Thành Long, Trưởng khoa Tai mũi họng (BVĐK tỉnh), cho biết: “Bệnh khởi phát thường rầm rộ như sốt cao, rét run, ớn lạnh, thể trạng mệt mỏi rõ rệt, nhức đầu nhiều. Ở trẻ nhỏ hay gặp rối loạn tiêu hóa như ỉa chảy, nôn. Mặt khác, triệu chứng đau họng rõ rệt, nuốt đau, sưng hạch góc hàm hai bên. Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, có thể có chấm ban đỏ sẫm đặc biệt lưỡi gà sưng to, đỏ sẫm. Trên mặt amidan hoặc cả thành sau họng có các bựa trắng nhợt, không dính, lẩy bỏ dễ dàng, dưới không có loét. Khám mũi, thanh quản không có biến đổi!”.

    Bệnh viêm họng do liên cầu ở trẻ em nếu kéo dài dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi em bé dưới 1 tuổi bị sốt, có thân nhiệt trên 380C thì phải đến bác sĩ chuyên khoa Nhi thăm khám, tránh tự ý điều trị, vì trẻ em sốt cao rất dễ bị co giật và các biến chứng khác.

    Để phòng bệnh cho trẻ, cần vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày như đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng; khi mắc bệnh răng, miệng, xoang, mũi... cần được điều trị dứt điểm tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan gây viêm họng. Khi viêm họng có chỉ định điều trị, cần thực hiện nghiêm túc theo đơn bác sĩ.

    Để phòng bệnh nên giữ vệ sinh kỹ lưỡng. Tập thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Với trẻ nhỏ, cần thực hiện tốt chế độ nuôi dưỡng, dinh dưỡng cân bằng, uống vitamin A đầy đủ, tắm nắng chống còi xương, suy dinh dưỡng. Luôn giữ cho trẻ ấm áp, tránh gió lùa, tránh tập trung nơi đông người” - bác sĩ Long khuyên.

Tác giả bài viết : Thùy Vy (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online