Bệnh đau nửa đầu

    Đau nửa đầu thường xuất hiện do một số yếu tố khởi phát như các trạng thái thần kinh căng thẳng, âu lo, buồn phiền. Bệnh cũng mang yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì nguy cơ con, cháu bị bệnh cũng rất cao. Bệnh xảy ra nhiều ở phụ nữ vì liên quan đến vấn đề rối loạn nội tiết, hay gặp ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh. Sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm... cũng có thể gây bệnh.

Hình ảnh minh họa: Bệnh đau nửa đầu

    Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, khoa Nội trung cao (BVĐK tỉnh), cho biết: “Có 4 giai đoạn phổ biến trong một cơn đau nửa đầu, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều trải qua. Giai đoạn triệu chứng sớm: Có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày trước khi bị đau đầu, bao gồm thay đổi về tâm trạng, mệt mỏi, trầm cảm, ngáp, ngủ nhiều, thèm ăn, táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều hơn. Giai đoạn tiền triệu chứng: Xảy ra ngay trước cơn đau và thường kéo dài không quá 1 giờ, có các triệu chứng như cảm giác kim châm ở bàn tay, cánh tay hoặc khu vực mũi miệng. Giai đoạn đau đầu: Các cơn đau đầu xuất hiện với tính chất đau nhói, đau một bên với mức độ từ trung bình đến nặng và tăng khi hoạt động thể chất, thường đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng và âm thanh. Giai đoạn sau cơn đau: Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, đau đầu, nhận thức khó khăn...”.

    Điều cần chú ý, người bệnh nên ghi nhật ký những cơn đau, từ số lần lặp lại cơn đau trong ngày, tuần đến cường độ, triệu chứng, các yếu tố gây kích thích dẫn đến cơn đau, những loại thuốc hay dùng. Khi đến khám ở chuyên khoa thần kinh, tất cả những thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Hiện nay, ngoài cách chẩn đoán qua tìm hiểu bệnh sử, tính chất cơn đau, các yếu tố liên quan, còn có phương pháp bổ sung là siêu âm doppler xuyên sọ giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Người bệnh phải dùng thuốc đúng theo chỉ định, bởi các thuốc điều trị đau nửa đầu đều có thể gây nguy hiểm nếu dùng sai cách và hay có tác dụng phụ. Ngoài ra, người bệnh cần kiêng rượu, bia, thuốc lá; tránh bị kích thích, xúc động mạnh, căng thẳng thần kinh; đảm bảo ngủ tối thiểu 7 giờ/ngày.

Tác giả bài viết : Minh Phượng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online