7 tác hại của thuốc lá đối với làn da

    Hút thuốc lá trực tiếp và cả hít phải khói thuốc lá thụ động đều gây ra rất nhiều tác hại. Riêng với da, 7 tác hại dưới đây là dễ nhận thấy, nguy hiểm và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và vẻ đẹp của da.

    1. Thuốc lá làm tăng sự lão hóa da do làm tổn thương mạch máu, làm chậm trễ vi tuần hoàn đến da gây suy tuần hoàn da; giảm lượng collagen và gây ra những thay đổi trong sợi đàn hồi của da. Vì thế nên gương mặt của người nghiện thuốc lá sẽ xuất hiện những triệu chứng như: nhiều nếp nhăn lớn, nhỏ, da teo lại, nhợt nhạt, màu vàng, xám. Triệu chứng này thường thấy ở nữ nhiều hơn nam. Mặt khác, khi hút nhiều thuốc lá, phụ nữ bị hiện tượng mãn kinh sớm hơn, gây phá hủy sinh tố C, da đầu ngón tay và móng bị vàng và đốm nâu.

    2. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ. Nguy cơ của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa ở người hút thuốc tăng gấp mười lần so với bình thường. Một giả thuyết giải thích vì nó làm tăng hoạt động tự miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào lympho B và T. Điều trị lupus ban đỏ da bằng Hydroxychloroquine và các thuốc khác sẽ ít hiệu quả nếu bệnh nhân hút thuốc.

    3. Hút thuốc lá làm chậm lành vết thương do làm gia tăng sự nhiễm trùng vết thương, giảm tổng hợp collagen, sự co mạch và thiếu oxy đến các tế bào da, làm trì trệ sự phát triển các mạch máu mới trong vết thương.

    4. Ở người hút thuốc lá, bệnh vẩy nến có xu hướng lan rộng hơn, sẽ nguy hiểm hơn nếu người đó còn mắc hội chứng chuyển hóa. Bệnh vẩy nến mủ ở lòng bàn tay/bàn chân phổ biến hơn nhiều ở người hút thuốc. Đây là một bệnh miễn dịch qua trung gian tế bào.

    5. Viêm tuyến mồ hôi nung mủ, bệnh này xảy ra thường xuyên hơn ở những người hút thuốc. Những ổ áp xe này xảy ra ở nách, dưới vú và ở vùng háng. Giống như mụn trứng cá thông thường, các nang lông bị tắc, sau đó viêm và hình thành áp xe.

    6. Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư da. So sánh giữa người hút thuốc và không hút thuốc, người ta nhận thấy nguy cơ tăng gấp 2 lần ung thư da dạng biểu mô tế bào vẩy.

    7. Tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm virus, bao gồm cả mụn cóc sinh dục (mồng gà) và các bệnh ung thư liên quan đến virus như ung thư cổ tử cung, âm hộ, dương vật.

    Hãy dừng ngay việc hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình cũng như những người xung quanh bạn.

Tác giả bài viết : Đức Mạnh (Báo Bình Định Online)

Nguồn tin : Báo Bình Định Online